Muối chuaẨm thựcTết

Cách làm củ cải khô ngâm nước tương

Trong những dịp Tết, người ta thường ướp củ cải bằng nước tương để ăn kèm với bánh tét và bánh chưng, tạo thêm hương vị cho món ăn và giúp ngăn chặn cảm giác ngán ngẩm. Cách làm củ cải ngâm nước tương này mang đến hương vị chua ngọt, hơi mặn, phù hợp để ăn với cháo và cơm nóng trong bữa ăn hàng ngày, đồng thời thích hợp cho người ăn chay. Bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản để làm củ cải ngâm nước tương, đảm bảo chuẩn vị, không gây cảm giác vị vón cục, hứa hẹn sẽ là một món ăn kèm phổ biến được mọi người trong gia đình yêu thích.

Nguyên liệu củ cải khô ngâm nước tương

  • Củ cải trắng 800gr
  • Tỏi 1 củ
  • Ớt, nước tương, đường, muối

Cách làm củ cải khô ngâm nước tương

Sơ chế củ cải

Củ cải trắng mua về rửa sạch, vớt ra để ráo. Sau đó mang củ cải đi cắt thành từng khúc vừa ăn, từ 6-7cm và dày khoảng 1cm.

Sau đó ngâm củ cải với 2 muỗng cafe muối, trộn cho thật đều và ngâm trong 2 tiếng để giảm bớt đi vị hăng .

Đủ thời gian ngâm, rửa sạch lại với nước từ 3-4 lần để giảm bớt vị mặn. Tiếp đến vớt ra và để củ thật ráo.

Sơ chế các nguyên liệu

Tỏi lột vỏ và xắt thành những miếng nhỏ.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Phơi khô củ cải và tỏi ớt

Rải đều củ cải lên mâm, mang đi phơi khô cho đến khi củ cải héo lại, trung bình ngâm từ 4-5 tiếng.

Ớt và tỏi cũng cho vào một cái rổ nhỏ và mang đi phơi khô.

Sau khi phơi xong, đổ củ cải, tỏi, ớt phơi khô vào rổ và trộn đều.

Nấu nước tương ngâm

Cho vào nồi 1/2 chén nước tương, 1/2 chén đường, 1/2 chén nước.

Trộn đều rồi nấu sôi trên bếp.

Đến khi đường tan hết thì tắt bếp và để nguội.

Ngâm củ cải khô với nước tương

Cho toàn bộ củ cải, tỏi ớt phơi khô vào hũ thủy tinh, sau đó rưới hỗn hợp nước tương đã nấu vào, đổ cho ngập hết phần củ cải, tỏi ớt là được

Ngâm trong vòng 1-2 ngày là có thể sử dụng

Thành phẩm

Món củ cải ngâm nước tương giòn dai, thấm đẫm gia vị từ nước tương, thêm vị cay nhẹ ở đầu lưỡi, cùng hương thơm của tỏi, khiến người dùng không thể cưỡng lại. Đây sẽ là một món ăn được các thành viên trong gia đình yêu thích.

Một số mẹo khi làm củ cải trắng ngâm nước tương

  • Không gọt vỏ củ cải, trong vỏ chứa thành phần lớn dinh dưỡng, có tác dụng điều trị chướng bụng, đau đầu. Vỏ còn chứa isothiocyanates phòng ngừa ung thư
  • Hỗn hợp nước tương sau khi đun trên bếp phải đợi thật nguội mới đem đi ngâm trong củ cải
  • Hũ thủy tinh phải được tiệt trùng bằng nước sôi và để thật ráo
  • Sau 1 ngày ngâm, bạn có thể sử dụng ngay. Nếu dùng không hết hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, đậy nắp thật kỹ

Bài viết liên quan

Chat