Cốm xào là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị béo ngọt, thơm ngon. Nhâm nhi chút cốm xào cùng chén trà nóng ấm trong tiết trời mùa thu thì còn gì tuyệt vời hơn. Hương cốm thơm ngon, dẻo ngọt hòa quyện cùng vị bùi bùi của dừa nạo. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách làm cốm xào ngon không bị nát hay dai nhé.
Nguyên liệu cốm xào
- 300g cốm
- 300g nước dừa tươi
- 100g dừa nạo sợi
- 80g đường phèn
- 1/3 thìa cafe muối
- 2 thìa dầu dừa
- 10 lá dứa
Cách làm cốm xào
Xào dừa
Bắc chảo lên bếp cho 40g đường, 1 thìa nước dừa, dừa nạo vào sên lửa nhỏ cho đường tan hết, tầm 5 phút, cho tiếp 1 thìa dầu dừa vào đảo đều, đến khi dừa trong là được.
Xào cốm
Cho nốt nước dừa, 40g đường còn lại, lá dứa cắt nhỏ đun cho tan đường thì vớt lá dứa ra, cho cốm vào sên lửa nhỏ, đảo cốm đều tay khoảng 10 phút cốm nở thì thêm 1 thìa dầu dừa, 1/2 dừa sên lúc trước vào đảo hoà quyện thì tắt bếp
Đổ cốm ra đĩa đã quét dầu ăn dàn mỏng, rắc dừa lên mặt.
Thành phẩm
Cốm xào dừa có màu xanh đẹp mắt và dậy mùi thơm. Cốm mềm, ngọt, béo mà không ngấy, ngon không thể cưỡng lại được!
Mẹo làm cốm xào:
- Để có cốm xào thơm ngon và lôi cuốn, ta lưu ý lúc tìm mua cốm nên được cốm mới, có màu xanh tự nhiên, những hạt cốm đồng đều nhau đồng thời tỏa hương thơm dịu nhẹ.
- Để ý không chọn lựa để mua vào cốm có tẩm phẩm màu hóa chất, có mùi nồng.
- Cốm để lâu cũng sẽ có mùi khó chịu, hay là có lúc còn mốc, ăn vô sẽ bị hại sức khỏe.
- Chúng ta cũng có thể mua sẵn nước dừa với dừa bào ở chợ, tuy vậy tốt nhất đó là lựa mua luôn một quả dừa mang về lấy nước dừa còn cùi đem bào cho nhỏ. Như vậy mới bảo đảm dừa không ôi, nước không bị chua nhá.