Món luộcMón từ gàẨm thực

Cách làm cơm gà Hội An ngon chuẩn vị

Cơm gà Hội An là món ngon từ gà nổi tiếng, hấp dẫn thực khách và có cách làm không quá phức tạp. Vị ngọt thanh của thịt gà kết hợp cùng sự dẻo thơm của gạo đã làm nên một món ăn thơm ngon đến khó cưỡng. Trông có vẻ cầu kỳ vì có sự góp mặt của nhiều loại nguyên liệu nhưng cách nấu cơm gà Hội An rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được tại nhà. Cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách làm cơm gà Hội An dưới bài viết này nhé!

Nguyên liệu làm cơm gà

  • Gà ta 1 con 1,5-2kg
  • Hành tây 2 củ
  • Hành tím 25 gr
  • Gừng 20 gr
  • Bột nghệ 1 muỗng
  • Tắc (quất) 6 trái
  • Gạo tẻ 200 gr
  • Tỏi 30 gr
  • Dầu điều
  • Ớt 80 gr
  • Cà rốt 100 gr
  • Đu đủ 100 gr
  • Hành phi 20 gr
  • Rau răm 20 gr
  • Ngũ vị hương
  • Gia vị: Mắm, muối, mì chính, dầu ăn, tiêu, đường.

Cách làm cơm gà Hội An

Phần gà xé

Gà ta 1 con làm sạch lông bỏ ruột, sau đó chà sát lại với muối rồi rửa lại 2 – 3 lần nước sạch. Bắc lên bếp luộc cùng 1 củ hành tây, 20 gr hành tím, 20 gr gừng, 1 muỗng cafe muối, một muỗng canh bột nghệ.

Khi gà bắt đầu sôi lăn tăn ta hạ nhỏ lửa và luộc thêm 20 phút.

Gà chín vớt ra ngâm vào tô nước đá khoảng 5-10 phút cho gà giòn và ngon hơn. Vớt gà ra chọn phần ức và đùi xé miếng vừa ăn.

Trộn gà với 1/2 muỗng cafe muối, bột ngọt 1/2 muỗng cafe, 1/2 muỗng cafe tiêu, đường 1 muỗng cafe, tắc (quất) 3 quả, trộn đều cho gà ngấm rồi để sang một bên.

Phần cơm

Gạo ngâm 5-10 phút, vớt ra để ráo.

Dầu ăn 1 muỗng canh, tỏi cắt lát 10 gr, gạo 200 gr, rang sơ cho hạt gạo hơi khô lại, lấy nước vừa luộc gà chế vào sao cho sâm sấp mặt gạo. Nấu đến khi hạt cơm chín.

Mách nhỏ: Khi luộc gà cho muối và hạt nêm vào thì thịt gà sẽ đậm đà ngon hơn. Và nấu cơm bằng nước luộc gà cơm sẽ thơm, ngọt và ngon hơn.

Phần nước mạ

Lòng mề gà, gan, tim gà 200 gr rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái hạt lựu, trộn với 1 muỗng cafe đường, bột ngọt 1 muỗng cafe, muối 1/2 thìa cafe, tiêu 1/2 muỗng cafe, ngũ vị hương 1 muỗng cafe.

Bắt chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu điều, cho 5 gr hành tím phi thơm rồi cho phần lòng mề gà vừa cắt nhỏ vào xào chín, thêm 100ml nước lọc đun đến khi phần nước hơi sệt lại là được.

Phần gỏi

Cà rốt, đu đủ xanh gọt vỏ rửa sạch sau đó nạo sợi, và thái lát mỏng 100 gr hành tây ngâm vào thau nước đá để phần gỏi được giòn và khử bớt vị hăng của hành tây. Ngâm 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Bắc chảo, đun 1 muỗng canh dầu thêm vào 20 gr tỏi băm nhuyễn phi vàng rồi đổ ra một cái bát nhỏ. Dùng phần dầu vừa phi tỏi, thêm 80 gr ớt băm nhỏ (mọi người ăn cay hay không có thể tuỳ gia giảm nhé) vào đảo nhanh tay, thêm 50ml nước mắm, 50 gr đường, đun kẹo lại thì cho phần tỏi phi lúc đầu vào đảo đều. Đổ ra một cái bát, để hơi nguội rồi dùng để trộn gỏi.

Cho 100 gr cà rốt, 100 gr đủ đủ đã nạo sợi và 100 gr hành tây vào một cái tô lớn, thêm 20 gr hành phi, 5 gr muối, 5 gr tiêu, 3 trái tắc (quất), 10 gr rau răm và phần mắm đường vừa đun ở trên vào trộn đều đến khi hỗn hợp ngấm.

Trình bày

Dùng một cái mẹt lớn, lót lá dong xung quanh. Cho cơm vào tô nén chặt rồi úp ngược ra, xếp gà xé, gỏi rau và phần nước mạ ra, trang trí thêm rau răm và hành phi cho đẹp mắt và dọn mâm lên thui.

Thành phẩm

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ tất cả mùi vị từ rau răm, đến hành tây hơi cay cay, đến thịt gà béo mềm, cơm thơm dẻo và nước mạ nóng hổi thơm nức mũi vô cùng hấp dẫn.

Cách chọn mua gà ta tươi ngon

  • Chọn gà có phần thân nhỏ gọn, chắc nịch, ức bé. Khi dùng tay ấn nhẹ vào thân gà sẽ thấy thịt cứng chắc, phục hồi hình dạng ban đầu nhanh khi ngừng ấn là được.
  • Gà ta tươi ngon là loại có lớp da gà màu vàng óng tự nhiên nhưng không đều, phần cánh, ức và lưng thường đậm màu hơn.
  • Không nên chọn mua những con gà mà trên thân gà có vết trầy rách hoặc bầm huyết vì đây là gà kém chất lượng.

Điểm đặc biệt của nước mạ trong cơm gà Hội An

  • Sự khác biệt của cơm gà Hội An ở phần nước mạ đặc biệt so với những nơi khác. Nước mạ là loại nước chan không thể thiếu cho món cơm gà Hội An, chủ yếu gồm lòng gà xào nóng hổi thơm nức mùi tiêu.
  • Để thấy được hết sự ngon lành hoà hợp của món này, bạn phải rưới nước mạ và tương ớt trực tiếp vào cơm, rồi trộn thật kỹ cả dĩa cơm với gà thì mới đúng cách ăn của người Hội An.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách nấu cơm gà Hội An đơn giản ngay tại nhà. Không quá khó và mất nhiều thời gian thực hiện đúng không nào? Bạn có thể áp dụng công thức trên để đổi mới thực đơn gia đình hằng ngày nhé.

Bài viết liên quan

Chat