Ẩm thực

Cách làm cơm cháy kho quẹt

Cơm cháy giòn rụm, chấm kho quẹt sánh sệt đậm đà, thêm rau củ quả luộc tạo nên món ăn hấp dẫn. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Cơm cháy kho quẹt

  • Gạo 1 chén
  • Nếp 1 chén
  • Tôm khô 50 gr
  • Hành tím 1 củ
  • Mỡ heo 300 gr
  • Hành lá 2 nhánh
  • Nước lọc 5 muỗng canh
  • Nước mắm 5 muỗng canh
  • Đường 5 muỗng canh
  • Tiêu 1 muỗng cà phê
  • Ớt bột 1 muỗng canh
  • Ớt 3 trái

Cách chế biến Cơm cháy kho quẹt

Nấu cơm

Trộn đều 1 chén gạo và 1 chén nếp cho vào nồi cơm điện, sau đó vo gạo và nếp sạch (đổ nước vo đi).

Thêm nước sạch vào nồi và đo khoảng nửa đốt tay nước, rồi cho vào nồi thêm 1 muỗng canh dầu ăn.

Đậy nắp nồi nhấn cook (nút nấu) và đợi chín.

Trong lúc đó bạn 50gr tôm khô với 100 ml nước nóng trong 15 phút.

Ép mỏng và sấy cơm

Khi cơm chín bạn xới đều, để nguội. Bạn chuẩn bị khay, bọc 1 lớp màng bọc thực phẩm và quét đều 1 ít dầu ăn cho đỡ dính.

Ép mỏng cơm khoảng 0.5 cm rồi cho vào tủ lạnh trong 30 phút.

Bạn lấy cơm ép ra khỏi tủ lạnh, cắt cơm ép thành từng miếng vừa ăn (hình vuông khoảng 10 cm như hình dưới hoặc tùy kích cỡ bạn thích).

Sau đó cho vào lò nướng sấy trong vòng 2 tiếng ở nhiệt độ 120 độ C.

Làm tóp mỡ

Cho chảo lên bếp, đợi nóng cho 300 g mỡ heo vào chảo trên lửa vừa.

Khi thấy mỡ heo săn lại vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

Làm mắm kho quẹt

Pha 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường với 5 muỗng canh nước rồi khuấy đều.

Phi thơm 1 củ hành tím băm, sau đó cho tôm khô, tóp mỡ và phần nước mắm đã pha vào nấu cho sệt lại.

Thêm tiêu, 3 quả ớt và ½ muỗng cà phê ớt bột để tăng thêm hương vị, cho hành lá vào sau đó tắt bếp.

Hoàn thành

Lấy cơm đã sấy ra khỏi lò nướng và chiên vàng giòn. Sau đó, thêm mỡ hành lên cơm cháy và chấm kho quẹt

Bài viết liên quan

Chat