Món hấpẨm thực

Cách làm chân giò muối thơm lừng, đậm đà

Nếu bạn đang tìm một món ăn vừa ngon lại vừa trữ được lâu mà còn được chế biến bằng cách thức tốt cho sức khỏe như món hấp vậy thì hãy thử ngay công thức làm món chân giò muối thơm ngon dưới này nhé.

Nguyên liệu làm chân giò muối

  • Bắp giò heo 1 cái
  • Gạo 100 gr
  • Hạt mắc khén 10 gr
  • Hoa tiêu 10 gr
  • Hoa tiêu xay 10 gr
  • Tiêu sọ 20 gr
  • Tiêu hạt 10 gr
  • Thảo quả 5 gr
  • Dổi 3 hạt
  • Sả xay 30 gr
  • Sả 5 nhánh
  • Tỏi xay 20 gr
  • Bột gừng 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Chanh 1 trái
  • Bột ngọt/muối 1 ít

Cách làm chân giò muối

Rang các loại gia vị

Bắc chảo lên bếp, bật bếp ở lửa nhỏ đến khi chảo nóng rồi cho 10gr hạt mắc khén, 10gr hoa tiêu, 20gr tiêu sọ, 1 hoa đại hồi, 1 trái thảo quả, 3 hạt dổi vào chảo rang thơm khoảng 30 giây thì tắt bếp để nguội.

Khi gia vị đã nguội, cho vào máy xay khô, xay cho đến khi nguyên liệu trong cối nhuyễn hoàn toàn thì tắt máy và cho ra chén khô.

Sơ chế chân giò

Cho chân giò lên thớt đưa phần xương nhỏ lên phía trên rồi từ từ dùng dao rọc sát phần xương để tách thịt ra. Bạn nên rọc từ từ và xoay đều để cho phần thịt sau khi tách ra vẫn còn đẹp mắt và không bị dính nhiều thịt trên xương.

Sau khi tách thịt khỏi xương thì cho thịt vào thau, thêm vào 1 muỗng canh muối, vắt vào nửa trái chanh rồi cho nước lạnh vào thịt ngâm khoảng 10 phút.

Tiếp theo vớt chân giò ra khỏi nước chanh muối, rửa lại với nước sạch và cạo sạch da để loại bỏ lông và chất bẩn còn dính trên chân giò, rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch sau đó vớt ra rổ để ráo.

Ướp thịt chân giò

Cho chân giò vào thau, thêm vào 30gr sả xay, 20gr tỏi xay, 1/2 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và phần gia vị đã rang xay ở bước 1.

Tiếp theo, xoa đều gia vị lên phần thịt giò đến khi gia vị phủ đều lên các mặt bao gồm bên trong lẫn bên ngoài chân giò, sau đó ướp thịt trong 2 tiếng.

Tạo hình và ủ muối

Bắc nồi lên bếp cho vào 2 lít nước và 2 muỗng canh muối khuấy đều với lửa lớn đến khi muối tan đều thì tiếp tục nấu đến khi nước muối thật sôi thì tắt bếp, để nguội.

Phần thịt giò sau khi ướp xong, dùng muỗng để loại bỏ hết phần gia vị ướp bám trên thịt rồi lộn phần thịt vào trong để đưa phần da ra ngoài.

Tiếp theo, dùng lưới bọc từ từ vào chân giò từ phần đầu nhỏ lên cho đến khi phần thịt chân giò nằm hoàn toàn trong lưới thì bạn rút 2 đầu dây lại.

Bắc chảo nước sôi lên bếp, sau đó cho thịt chân giò sát trên bề mặt nước rồi dùng vá múc nước sôi rưới lên phần chân giò đến khi phần da heo săn đều lại.

Cho phần chân giò vào 1 thố lớn, rồi cho phần nước muối đã nguội vào đến khi nước muối ngập mặt thịt thì đậy nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ trong 24 tiếng.

Hấp chân giò

Sau 24 tiếng, vớt chân giò ra khỏi nước muối để ra rổ cho ráo chân giò ráo nước.

Lấy 1 cái nồi, cắt một miếng giấy bạc có kích thước bằng đáy nồi rồi cho vào, tiếp theo bạn cho vào 100gr gạo lên mặt giấy bạc, 100gr muối, 50gr đường, 10gr bột hoa tiêu và 10gr tiêu hạt sau đó bạn bật bếp lên đảo đều cho đến khi phần nguyên liệu bốc khói.

Tiếp theo cho xửng vào nồi đang nóng, lót dưới đáy 5 nhánh sả rồi cho phần chân giò heo vào sau đó đậy nắp lại, hấp chân giò với lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng.

Cuối cùng, tắt bếp vẫn đậy nắp và để cho chân giò nguội tự nhiên, sau đó cho chân giò ra đĩa, để trước quạt gió đang bật hong khô cho đến khi phần da heo khô lại, rồi cho vào hộp nhựa cho vào ngăn mát tủ lạnh đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 ngày là có thể dùng ngay nhé!

Thành phẩm

Thịt chân giò mềm, có độ dai giòn vừa rất hấp dẫn, thịt thấm đều hương vị và có mùi thơm hấp dẫn. Chân giò muối còn có thể ăn kèm với củ kiệu muối hay dưa muối cùng rau sống sẽ rất tuyệt đấy nhé!

Bài viết liên quan

Chat