Món khoẨm thực

Cách làm chân giò kho sả ớt siêu ngon đậm đà

Móng giò là một nguyên liệu quen thuộc và thường được thấy trong các món hầm, món kho, món nước như bún, hủ tiếu,… Hôm nay, hãy cùng Cà Tím vào bếp thử biến tấu móng giò heo thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng với bí quyết làm món móng giò kho sả ớt nhé!

Nguyên liệu chân giò kho sả ớt

  • Chân giò
  • Sả
  • Hành tím
  • Ớt
  • Dầu hào
  • Nước mắm
  • Nước hàng
  • Nước dừa
  • Hành lá
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu…

Cách nấu chân giò kho sả ớt

Sơ chế chân giò

Móng giò khi mua dùng dao cạo sạch phần lông còn sót lại đem rửa sạch với nước muối rồi chặt thành khúc vừa ăn.

Để khử mùi hôi của móng giò, chuẩn bị một nồi nước sôi và cho chân giò, thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 nhánh hành lá cắt khúc, 1 nhánh gừng vào trụng qua trong 3 – 4 phút ở lửa lớn, sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả 1 nhánh bạn băm nhỏ, 2 nhánh còn lại bạn cắt lát. Ớt cắt lát.

Hành tím lột bỏ vỏ, đập dập, cắt nhỏ.

Phần hành lá còn lại rửa sạch, cắt nhỏ để riêng phần đầu hành và lá hành.

Ướp móng giò

Móng giò sau trần ướp tiêu, hạt nêm , mắm, dầu hào,đường … 

Ứớp 15 phút cho móng giò thấm gia vị.

Kho móng giò

Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tỏi và sả sau đó cho móng giò đã ướp vào nồi, xào nhanh tay trên lửa lớn khoảng 5 phút cho đến khi thịt săn lại. Thêm 1 thìa nước hàng và cho nước dừa ngập vào kho 1 tiếng 30 phút ở lửa vừa và nhỏ cho đến khi nước sệt lại, thấm vào thịt.

Tiếp đó bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Móng giò kho sả ớt nóng hổi có màu sắc đẹp mắt. Hương vị thì đậm đà bắt cơm, lớp da giò giòn giòn quyện cùng sả ớt thơm lừng, thấm gia vị ăn rất ngon.

Cách chọn mua móng giò tươi ngon

  • Chọn khối móng giò rắn chắc, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo, khi ấn tay xuống thịt có độ đàn hồi cao.
  • Nên chọn những miếng móng giò có màu hồng tươi, không có màu khác lạ, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô.
  • Thịt không có mùi hôi, tanh, không có các hạt lạ trên thịt, sờ vào không có cảm giác nhầy nhớt, không bầm đen.

Cách khử mùi hôi cho móng giò

  • Cách 1: Dùng muối/ giấm ăn/ chanh/ rượu trắng chà xát lên móng giò, dùng dao lam cạo sạch chất bẩn và lông còn sót, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2: Trước khi chế biến thành những món ăn, hãy trụng móng giò heo trong nước sôi khoảng 2 – 3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh.
  • Cách 3: Thui sơ móng giò heo, loại bỏ được triệt để phần lông cứng trên bề mặt da heo. Bạn nên sử dụng khò gas mini vì tính tiện lợi và dễ kiểm soát ngọn lửa hơn, tránh việc chân giò heo bị cháy khét.

Bài viết liên quan

Chat