Chân giò là nguyên liệu rất quen thuộc, món ăn từ nó cũng rất ngon. Chân giò hầm kiểu đức là món ăn rất được nhiều người lựa chọn tại các nhà hàng. Với công thức nấu món ăn này các bà nội trợ có thể dành chút thời gian là món ngon cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu chân giò hầm kiểu Đức
Chân giò hầm
- 1 cái chân giò nguyên xương khoảng 1,5 kg- 1,7 kg.
- 2 củ hành tây
- 1-2 cây tỏi tây
- 10 lá nguyệt quế khô
- Chút lá mùi tây.
- 2 thìa cà phê hạt nêm, hạt tiêu
- 250 ml sữa tươi không đường
- 500 ml nước xương ninh (có thể dùng nước thường)
- Tỏi khô, hành khô
Sốt kem
- 20 gram bơ
- Tỏi
- 20 gram bột mỳ.
- 100 ml kem tươi (whipping cream)
- 250 ml sữa tươi không đường
- Nước hầm chân giò
Cách làm chân giò hầm kiểu Đức
Sơ chế nguyên liệu
Hành tây lột vỏ, rửa sạch bổ múi cau.
Hành tây bỏ rễ rửa sạch cắt khúc.
Hành tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Chân giò chà sát qua muối rồi rửa sạch.
Hầm chân giò
Chân giò cho vào nồi cùng hành tây, cần tây , hành tỏi, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa cà phê hạt nêm , 10 lá nguyệt quế, chút lá mùi tây, hạt tiêu. Ướp trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Sau khi ướp xong, đổ sữa tươi, nước xương (hoặc nước lọc) sâm sấp mặt chân giò đun nhỏ lửa trong khoảng 3 tiếng, chú ý hớt bọt. Đun sao cho chân giò mềm nhừ, trong nồi còn độ 2/3 bát tô nước ninh.
Cho chân giò ra đĩa sâu lòng.
Làm nước sốt
Trút hết nước, cái trong nồi ninh chán giò vào rây, dùng thìa nghiền nát hành, cần tây lọc qua rây.
Phi thơm hành tỏi khô cùng bơ, cho bột mì vào từ từ, quấy nhanh tay, lửa nhỏ. Pha kem tươi, sữa tươi vào nước hầm chân giò đã lọc, quấy đều cho hoà quện. Cho từ từ hỗn hợp vào chảo bơ, bột mì, quấy nhanh tay cho đến khi sốt sánh lại. Cho thêm tiêu, hạt nêm cho vừa ăn.
Rưới sốt lên chân giò, trang trí tuỳ ý.
Thành phẩm
Chân giò hầm kiểu Đức thịt mềm, thơm ngon, ngấm đều gia vị đặc trưng. Nước sốt sánh, béo ngậy.
Món này ăn cùng khoai tây nghiền, hoặc khoai tây rán và bánh mì đều rất ngon.