Ăn vặtMón nướngẨm thực

Cách làm chả tôm Thanh Hóa ngon hấp dẫn tại nhà

Khi nhắc đến các món nướng tại Thanh Hóa, không thể bỏ qua món chả tôm Thanh Hóa với hương vị thơm ngon và sự dễ chế biến. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm chả tôm – một đặc sản hấp dẫn của Thanh Hóa, giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng bên gia đình. Hãy cùng Cà Tims khám phá cách làm món ngon này tại nhà!

Nguyên liệu làm chả tôm

  • Thịt ba chỉ 200 gr
  • Tôm tươi 200 gr
  • Gấc 100 gr
  • Bánh phở 300 gr
  • Đu đủ xanh 50 gr
  • Cà rốt 50 gr
  • Hành tím 1 muỗng cà phê
  • Tỏi 1/3 muỗng cà phê
  • Ớt 1/3 muỗng cà phê
  • Rượu trắng 30 ml
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu,…

Cách làm chả tôm

Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch, bóc vỏ tôm cùng đầu tôm rồi loại bỏ phần chỉ tôm

Thịt ba chỉ dùng muối thoa kỹ lên thịt rồi xả với nước nhiều lần, để ráo. Dùng dao cắt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Đu đủ xanh và cà rốt gọt sạch vỏ, thái lát mỏng để làm phần nước chấm ăn kèm.

Xay thịt gấc

Cho thịt gấc đã tách hạt vào tô cùng 30ml rượu trắng rồi ngâm trong 10 phút. Sau đó cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Xào tôm, thịt và xay nhuyễn

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi đợi dầu nóng, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn phi cho thơm.

Cho vào chảo 200gr thịt ba chỉ rồi đảo đều cho đến khi thịt chuyển sang màu trắng đục, tiếp đó cho vào chảo 200gr tôm đã sơ chế và tiếp tục đảo đều cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng nhạt thì tắt bếp.

Tiếp theo, lần lượt cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu đen cùng phần thịt gấc đã được xay nhuyễn trước đó.

Xào hỗn hợp lần nữa trong 5 phút rồi tắt bếp và để nguội.

Cho hỗn hợp đã được chế biến trước đó vào máy xay sau đó xay nhuyễn.

Cuốn chả

Phở cuốn khi mua về bạn cắt thành miếng chữ nhật có kích thước khoảng 7x4cm.

Cho phần nhân đã được xay nhuyễn vào trong bánh phở (khoảng 1 muỗng canh nhân cho mỗi cuốn) rồi cuộn chặt tay.

Nướng chả

Kẹp phần chả đã cuộn xong vào vỉ tre để có thể nướng được nhiều hơn.

Cho vỉ chả tôm lên bếp than nướng đến khi chả tôm chín vàng, trong quá trình nướng nên trở đều 2 mặt để chả tôm được chín đều.

Pha nước chấm

Đối với phần nước chấm, bạn dùng 50gr đu đủ và 50gr cà rốt đã thái mỏng đem ngâm với nước muối trong 5 phút cho giòn. Vớt đu đủ và cà rốt ra tô rồi cho vào 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm rồi ngâm cho ngấm vị.

Cho vào 1 chén khác 2 muỗng canh đường, 100ml nước lọc, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tỏi băm và 1/3 muỗng cà phê ớt cắt lát rồi khuấy tan, sau đó cho vào tô đu đủ và cà rốt ngâm là đã có được một bát nước chấm ngon miệng.

Thành phẩm

Món chả tôm với lớp vỏ nóng giòn, vị tôm thịt ngọt và tươi hòa quyện cùng hỗn hợp nước chấm chua ngọt đã tạo nên một món ăn cực kì thích hợp cho những dịp có gia đình quây quần bên nhau.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon

  • Khi mua thịt ba chỉ, lựa chọn phần thịt có sự cân bằng giữa nạc và mỡ để khi chế biến món ăn.
  • Thịt ba có lớp vỏ bên ngoài khô và có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi nhẹ nhàng nhấn vào, sẽ cảm nhận được sự săn chắc và độ đàn hồi của thịt.
  • Hạn chế chọn mua thịt ba chỉ màu sắc xỉn, có mùi hôi ươn, mềm nhũn, hoặc chảy nước, vì đó có thể là dấu hiệu của thịt heo đã qua thời hạn sử dụng.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, mang mùi hơi biển nhẹ nhàng thay vì mùi tanh. Hạn chế mua tôm có mảng màu tối hoặc không đồng đều.
  • Tôm có phần đuôi xếp lại với nhau là lựa chọn tốt, trong khi tôm có đuôi xòe ra thường là dấu hiệu của việc tiêm hóa chất hoặc nước để làm tôm trông mập mạp hơn.
  • Hạn chế mua tôm có phần chân chuyển sang màu đen và không còn gắn chặt vào thân.
  • Tránh chọn tôm có hiện tượng chảy nhớt hoặc thân hình uốn cong thành hình tròn, điều này có thể là dấu hiệu của tôm không tươi.

Bài viết liên quan

Chat