Ẩm thựcSức khoẻ

Cách làm chả lụa chay thanh đạm đơn giản

Chả lụa chay là món ăn chay được nhiều người lựa chọn trong những ngày ăn chay hàng tháng. Nếu bạn thích ăn chả lụa chay nhưng lo sợ giò chả làm sẵn không đảm bảo vệ sinh và chất lượng thì có thể tự làm tại nhà nhé. Hãy cùng Cà Tím vào bếp làm ngay món chả chay này nhé!

Nguyên liệu

  • 500g phù trúc
  • 3 gốc hành baro
  • Dầu ăn
  • Lá chuối, lạt tre
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, tiêu hạt…

Cách làm chả lụa chay

Sơ chế nguyên liệu

Hành baro bỏ gốc, rửa sạch cắt nhỏ

Lá chuối rửa sạch, lau sạch 2 mặt. Nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa.

Phù trúc khô rửa qua nước cho sạch, sau đó bắt nồi nước sôi và trụng phù trúc cho mềm. Nếu trụng càng mềm thì lát chả sẽ mềm và mịn (nếu muốn dai thì trụng mềm vừa). Rồi vớt ra rổ để ráo

Chế biến

Cho 1 bát nhỏ dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho hành đã xắt nhỏ vào phi lên. Đến khi hành đã vàng lại, bạn tắt bếp rồi đổ dầu ăn và hành ra bát. Vớt hành ra , phần dầu ăn được phi thơm này để ướp phù trúc.

Để tạo hương vị cho món chả lụa, với mỗi 500g phù trúc, cho 2 thìa canh dầu ăn đã phi hành, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1/2 thìa cà phê tiêu hạt. Bạn có thể tự nêm nếm để chả có độ mặn tùy theo ý thích nhé!

Gói chả

Để gói chả lụa, bạn trải 2 tấm lá chuối lên một mặt phẳng rộng rồi cho phù trúc vào 1 góc. Sau đó, cuộn tròn lại và bẻ gập kín 2 đầu rồi dùng dây buộc lại cho thật chặt tay.

Dùng lạt buộc xung quanh phần giữa thân chả giò, buộc lạt lại tương tự như cách bạn buộc lạt khi gói bánh tét. Buộc càng chặt thì chả sẽ càng dai ngon.

Hấp chả

Bắc nồi lê n bếp, cho vào nồi một lượng nước sôi gần bằng 1/3 chiều cao của nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho chả vào hấp trong vòng 40 phút.

Sau đó, tắt bếp, để yên chả trong nồi đến khi chả nguội hẳn mới lấy ra sẽ giúp chả dai hơn.

Thành phẩm

Vậy là món chả chay đã hoàn thành xong. Chả dai dai giòn giòn được nêm nếm gia vị rất vừa ăn. Dùng chả này để xào hay kho đều rất ngon nhé!

Bài viết liên quan

Chat