Cá trắm kho củ riềng là món cá kho đặc trưng của người miền Bắc. Hãy theo dõi bài viết này để học cách làm món cá trắm kho củ riềng để chiêu đãi gia đình.
Nguyên liệu cá trắm kho
- 2 khúc cá trắm: khoảng 8 – 9 lạng
- Thịt ba chỉ: 4 lạng
- Lá chè xanh: 20 lá
- Riềng: 1 củ
- Ớt cay 5 quả
- Gia vị: nước mắm cốt, đường, tiêu sọ
Cách làm cá trắm
Rửa sạch cá, làm sạch hoàn toàn phần màng đen trong bụng cá, để ráo nước hẳn. Ướp cùng 1 thìa café muối hồng.
Thịt rửa sạch, để ráo, thái miếng hơi to một xíu (vì kho lâu thì tóp lại)
Thắng nước hàng: cho đường vào chảo, đun lửa nhỏ đảo tới lúc đường tan chảy và lên màu cánh gián đậm thì tắt bếp và cho lượng nước vừa đủ vào. Khoảng 40g đường thì 40ml nước.
Xếp riềng thái lát & 2/3 lá chè dưới đáy nồi, lần lượt cho cá + thịt vào, xen thêm vài lá chè, ớt cay, tiêu sọ vào. Đổ nước hàng & cho khoảng 3 thìa cơm nước mắm cốt (nếu nhạt điều chỉnh thêm sau), ướp 30 phút.
Đun thêm lượng nước sôi vừa đủ cho ngập cá, đổ vào nồi (nên nấu nồi gang hoặc nồi đế dày), đun sôi lửa 3/8 khoảng 1 tiếng thì tắt bếp.
Để nguội hoàn toàn, lật cá, nấu lại cá thêm lửa nữa (lửa 2/8, gần cuối cạn nước lửa 1/8) tới lúc hỗn hợp nước sệt keo lại là ngon.
Thành phẩm
Cá trắm kho riềng với màu nâu sậm bắt mắt, vị cá ngọt đậm đà thơm mùi riềng.