Món hấpẨm thực

Cách làm cá mú hấp bún tàu thơm ngon, lạ vị

Món ăn hấp luôn là sự chọn lựa xuất sắc để thưởng thức một bữa ăn thanh đạm, lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng và vẫn giữ được hương vị hấp dẫn mà không cần phải chế biến phức tạp. Trong bếp hôm nay, hãy cùng Cà Tím vào việc nấu món cá mú hấp bún tàu này để trải nghiệm sự dai ngon, nhé!

Nguyên liệu làm cá mú hấp bún tàu

  • Cá mú 1 con
  • Nấm mộc nhĩ 20 gr
  • Bún tàu 150 gr
  • Thơm 1/6 trái
  • Cà chua 3 trái
  • Nấm kim châm 100 gr
  • Hành tây 1 củ
  • Hành lá 2 nhánh
  • Ngò rí 2 nhánh
  • Ớt 4 trái
  • Hành tím 5 củ
  • Tỏi 5 tép
  • Ớt bột 1 muỗng cà phê
  • Chanh 1 trái
  • Muối hạt 1 muỗng canh
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm,…

Cách chế biến Cá mú hấp bún tàu

Sơ chế cá

Cá mú mua làm sạch, dùng chanh và muối hạt xát đều bên ngoài mình cá cho sạch nhớt và khử mùi tanh. Rửa sạch cá lại với nước lạnh và để ráo. Khứa cá thành nhiều đường ngang, có thể cắt đôi cá nếu cá quá to.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá sâu héo, rửa sạch và vẩy ráo nước.

Nấm kim châm bạn cắt bỏ phần rễ, mấm mộc nhĩ đem ngâm vào nước lạnh cho nở mềm và thái thành từng sợi mỏng.

Bún tàu bạn cho vào thau ngâm 1 phút trong nước lạnh cho sợi bún nở mềm dai.

Hành, tỏi đem cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn.

Cà chua, thơm, ớt rửa sạch là thái thành lát mỏng.

Ướp và hấp cá

Cá làm sạch rồi ướp cùng 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột.

Dùng tay xoa đều gia vị cho hoà lẫn vào nhau và áo đều lên mình cá để cá nhanh thấm.

Phần hành lá, ngò rí bạn cắt đoạn dài 1 ngón tay rồi nhồi vào bụng cá.

Cho các nguyên liệu còn lại như: Bún tàu, nấm mộc nhĩ, nấm kim châm, cà chua, thơm lên bên trên cá.

Ướp cá trong vòng 10 phút để thấm gia vị, sau đó cho cá vào nồi xửng hấp lửa vừa khoảng 30 phút đến khi cá chín.

Thành phẩm

Món cá mú hấp bún tàu ghi điểm với hương vị đặc biệt đầy thơm ngon. Sự tươi ngon và hòa quyện giữa vị ngọt béo của cá, sự dai dai của sợi bún, sần sật của nấm mèo, và cay nồng của ớt tạo nên một hòa quyện hương vị khó cưỡng. Hương thơm dễ chịu của món cá này lan tỏa toàn bộ trong gian bếp nhỏ.

Sự kết hợp hài hòa giữa cà chua tươi, thơm phức, và nấm mèo tạo nên một sự cân bằng về dinh dưỡng và hương vị, làm cho món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn. Để trải nghiệm đầy đủ hương vị tinh tế của món ăn, hãy thưởng thức ngay khi nó còn nóng!

Bài viết liên quan

Chat