Cá diêu hồng thịt ngọt, chắc, thường được dùng để nấu canh chua ăn rất đậm vị. Tuy nhiên, hôm nay hãy cùng Cà Tím thử thay đổi khẩu vị, làm cá diêu hồng nướng sả, thịt cá mềm ngọt thơm nức mũi theo công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu cá diêu hồng nướng sả
- 1 con cá diêu hồng
- 1 trái chanh
- 3 trái ớt sừng đỏ
- 3 củ sả
- 2 củ tỏi
- 1 nhánh gừng tươi nhỏ
- 2 muỗng sa tế
- 2 trái dưa leo, xà lách, rau thơm, rau mùi, húng quế
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt,…
Cách làm cá diêu hồng nướng sả
Sơ chế các nguyên liệu
Gừng, tỏi, sả : lột sạch vỏ, sau đó đem đi rửa sạch, băm nhỏ mỗi loại nguyên liệu rồi để riêng
Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhuyễn
Dưa leo rửa sạch, chà mủ, sau đó chẻ đôi rồi bỏ hạt, cắt thành từng lát dọc khoảng 2 đốt ngón tay, trái còn lại cắt tròn để trang trí
Các loại rau sống rửa sạch với 1 lần nước, sau đó đem ngâm trong nước muối loãng, ngâm tầm 5-7 phút thì vớt ra, rửa lại với 2-3 lần nước cho sạch cạn
Chanh vắt lấy nước cốt
Sơ chế cá diêu hồng
Cá mua về làm sạch vẩy, lất hết ruột, cắt bỏ miệng cá và vây cá, cạo bỏ màng đen trên ruột để, sau đó rửa với nước sạch, dùng dao cứa vài đường trên thân để khi ướp thấm gia vị hơn.
Cho cá ra tô, ướp với 2 muỗng sate, gừng, cùng sả đã băm nhuyễn, thêm 1/2 phần ớt băm, 1/2 phần tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu hạt, trộn đều và chà xát lên mình cá, để ướp trong vòng 30 phút cho thấm gia vị.
Nướng cá
Nướng cá trên bếp than hoặc lò vi sóng đều được
Nướng cá trên bếp than sẽ có mùi thơm hơn nhưng lại tốn nhiều thời gian. Chuẩn bị sẵn lò than đã ửng hồng, cho cá lên vĩ và nướng đều 2 mặt. Chú ý phần đuôi và đầu cá phải chín đều như phần thân nhé. Nướng cá cháy xém đều 2 mặt, khoảng tầm 20 phút là cá đã chín được tới bên trong
Nếu nướng cá trong lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu thì cho cá vào lò nướng, bật chế độ 1500 độ C nướng trong 15-20 phút, cứ 10 phút hãy mở nắp nồi và lật mặt cá 1 lần để cá chín đều
Pha nước mắm
Cho vào chén sạch 2 muỗng đường và 3 muỗng nước mắm, sau đó đun hỗn hợp này trên bếp ở lửa nhỏ, đến khi hỗn hợp sôi thì trút lại ra chén, nêm thêm tỏi, ớt băm, nước cốt chanh, khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa ăn
Thành phẩm
Trang trí các loại rau ra dĩa, gắp cá ra và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau cuốn bánh tráng hoặc ăn cùng cơm trắng cũng rất ngon. Cá mềm thơm, đậm vị, không có mùi tanh, món ăn thực hiện đơn giản nhanh no, không gây nặng bụng, tốt cho sức khỏe.
Cách chọn mua cá diêu hồng ngon
- Hình dạng: Lựa chọn cá có màu hồng tươi, hình thoi, lớp vảy còn bám chặt trên da. Không lựa cá có màu nhợt nhạt, độ dài không cân đối, vảy bị bong tróc nhiều.
- Mang cá: Lựa chọn cá có mang màu hồng đậm, tơ mang đều, đồng nhất về màu sắc. Cá không tươi, cá bị ngâm hóa chất mang sẽ có màu đỏ sậm có thể chuyển sang màu nâu đen.
- Mắt cá: Lựa chọn những con cá có mắt trong veo, thấy rõ phần ngươi bên trong. Không lựa cá có mắt màu đục, mờ.
- Cảm nhận bằng tay: Dùng tay ấn nhẹ vào phần bụng cá, nếu cá tươi sẽ có độ đàn hồi, cảm nhận được phần thịt chắc chắn, da cá không bị nhớt. Cá bị ươn thịt sẽ mềm nhũn, ấn vào sẽ bị lõm, không đàn hồi.
Mẹo khử mùi tanh của cá diêu hồng
- Dùng nước muối hoặc nước vo gạo: Bạn chà xát cá với muối, ngâm cá vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa sạch với nước sạch để khử mùi tanh và nhớt của cá.
- Dùng chanh và giấm: Bạn cũng có thể ngâm cá với nước chanh hoặc giấm pha loãng trong 10 phút và rửa lại bằng nước sạch.
- Dùng rượu trắng: Dùng rượu trắng pha loãng ướp cá trong 2 phút rồi lau khô để khử mùi tanh cá.
- Dùng gia vị: Bạn cũng có thể tận dụng một số loại gia vị như: gừng, ớt, rau cần, tiêu hành hoặc chà xát cá với rau răm để khử mùi tanh cá hiệu quả.