Cà chua ngâm thì chẳng xa lạ gì nhưng cà chua ngâm kiểu Nhật không phải chị em nào cũng biết. Phụ nữ Nhật có bí quyết lấy trọn dinh dưỡng từ cà chua mà chị em chúng ta nên học hỏi. Ăn cà chua theo cách này không chỉ lạ miệng mà quan trọng đây còn là phương pháp chống nắng tự nhiên hiệu quả cho mùa hè. Hôm nay cùng Cà Tím tham khảo cách ngâm cà chua kiểu Nhật dưới bài viết này nhé!
Nguyên liệu cà chua ngâm
- 2-3 quả cà chua chín tới
- 1/4 củ hành tây.
- 1/2 cup dashi hoặc nước.
- 1 cup giấm táo
- 4 tbsp đường
- 1 tbsp nước tương
- 2 tsp muối
Cách làm cà chua ngâm
Hoà tan 1/2 cup nước dùng dashi hoặc nước lọc với 1 cup giấm táo, 4 tbsp đường, 1 tbsp nước tương, 2 tsp muối.
Cà chua rửa sạch, khía nhẹ lên phần đít cà chua hình chữ x.
Bắc nồi nước, đợi nước sôi thì thả cà chua vào chần khoảng 17-18 giây rồi vớt cà chua ra. Sau đó mang ra cho vào nước lạnh hoặc nước đá, vỏ cà chua sẽ bong ra và dễ dàng lột sạch.
Xếp cà chua vào hũ sạch, đổ phần hỗn hợp nước gia vị đã pha ở trên cho ngập cà chua. Để tủ lạnh 3 ngày có thể dùng được.
Khi ăn, dùng dao cắt cà chua thành các lát nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng. Băm nhỏ chút hành tây, ngâm qua nước cho hết hăng rồi rắc lên cà chua và trang trí lá mùi tây/ parsley cho đẹp.
Thành phẩm
Món này ăn lạnh rất ngon, giống như ăn kem, cảm giác tươi mát trong miệng, vị chua ngọt kích thích tiêu hoá.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua ngon là những quả căng mọng, có vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, nguyên vẹn, không có vết trầy xước.
- Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng so với những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
- Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa. Đối với những quả chín cây, thường có cuống dính chặt vào đầu quả cà chua.
- Không nên mua cà chua có dấu hiệu bị dập úng, cầm vào cảm giác mềm hay có mùi hôi bất thường.