Món khoẨm thực

Cách làm cá chép om dưa đậm đà thơm ngon

Cá chép om dưa là món ăn hấp dẫn với sự kết hợp độc đáo của cá chép và dưa chua đậm vị, thơm ngon ăn cùng cơm trắng, bún hoặc làm lẩu cá cũng cực kỳ tuyệt vời. Với những nguyên liệu sẵn có cùng với cách làm đơn giản, đây xứng đáng là món ngon từ cá chiêu đãi cả gia đình. Cùng Cà Tím vào bếp và nấu ngay món kho này cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm cá chép om dưa

  • Cá chép tươi tầm 1kg
  • 300g cải chua
  • 1 chén nước cải chua
  • 200g thịt ba chỉ
  • Cà chua
  • Hành lá
  • Thì là
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Nghệ.
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu,…
  • Bún tươi ăn kèm

Cách làm cá chép om dưa

Sơ chế nguyên liệu

Cá chép đánh vảy moi ruột thật sạch, sau đó dùng muối và chanh chà xát các mặt cá cho sạch, sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi kẻ 3 đường xéo trên lưng cá.

Thịt ba chỉ rửa sạch thái mỏng.

Cà chua rửa sạch thái múi cau.

Cải chua thái miếng vừa ăn.

Thì là, hành lá rửa sạch và cắt khúc.

Hành tím, tỏi, nghệ rửa sạch và giã nhuyễn.

Nấu cá om dưa

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hỗn hợp hành tím, tỏi, nghệ giã nhuyễn.

Cho thịt ba chỉ vào xào cho săn lại hoặc cháy cạnh.

Cho tiếp một ít cà chua và cải chua vào xào cùng khoảng 2 phút.

Cho 1 chén nước cái chua vào xào cùng, tùy vào sớ thích ăn chua mà mọi người có thể cho trước một ít, rồi cho thêm từ từ vào lúc nêm nếm.

Cho thêm một lượng nước vừa ngập cá. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn (muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt).

Cho cá và trứng cá vào om cùng với dưa. Khi cho cá vào lưu ý là dùng cải chua trong nồi phủ lên cá nhé.

Cho cá vào nấu cùng lửa vừa và nước đang sôi khoảng 3 – 5 phút. Đến khi nào thấy cá săn lại thì nhẹ nhàng trở mặt cá. Đậy nắp và om với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.

Cuối cùng bạn cho thêm ít tiêu xay và thì là vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Vậy là đã có nồi cá chép om dưa hấp dẫn, nóng hổi, miếng cá mềm ngon kết hợp với vị chua chua của dưa sẽ làm bạn không thể cưỡng lại.

Món này bạn nên ăn cùng với cơm nóng hoặc bún tươi, pha thêm một chén nước mắm mặn để chấm cá, nhúng các loại rau vào nồi ăn kèm.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chép tươi, an toàn

  • Bạn nên chọn những con cá dày mình, nhìn đều đặn từ phần đầu kéo dài cho đến phần đuôi. Ngoài ra, nên chọn mua những con cá chép sông có mình dài, khi ăn sẽ được ngon hơn.
  • Những con cá chép tươi ngon sẽ có vẩy nhìn đều, tươi sáng, không xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác.
  • Tránh chọn những con cá có bụng phình to, có mùi hôi khó chịu vì có thể chứa nhiều mỡ hoặc chứa trứng cá, khi ăn vào sẽ không được đảm bảo.

Cách chọn mua dưa chua đúng chuẩn

  • Dưa chua ngon có mùi lên men tự nhiên, lá cải vẫn giữ được màu xanh hơi vàng đẹp mắt. Khi nếm thử, cải phải có độ giòn, có vị chua vừa ăn.
  • Chọn phần nước muối dưa trong, không bị nổi mốc. Không nên chọn dưa có màu úa vàng, màu vàng sậm vì đó là dưa đã để lâu, khi ăn sẽ bị chua và không được ngon.

Bài viết liên quan

Chat