Món nướcẨm thực

Cách làm bún riêu tôm đậm đà hương vị quê nhà

Đây có lẽ là món ăn khá lạ với hầu hết mọi người. Với cách chế biến đơn giản hơn bún riêu cua, bún riêu tôm sẽ là lựa chọn hấp dẫn, “đổi gió” cho bữa cơm của gia đình bạn. Cùng Cà Tím tìm hiểu cách làm món bún riêu tôm này nha.

Nguyên liệu bún riêu tôm

  • Tôm 500gam
  • Thịt heo xay 300gam
  • Đậu hủ 2 miếng
  • Chân giò heo 500gam
  • Trứng gà 1 quả
  • Cà chua 300gam
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm
  • Mắm tôm Bắc
  • Hành lá
  • Rau ăn kèm

Cách làm bún riêu tôm

Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch, lột vỏ bỏ phần đầu tôm để riêng ra để nấu nước dùng.

Đậu hũ các bạn rửa sạch, sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn. Chiên vàng các mặt.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Tỏi, hành tím lột vỏ đem băm nhỏ.

Hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ.

Chân giò rửa với nước có pha 1/2 muỗng canh muối ăn và 1/2 muỗng canh giấm (hoặc chanh), dùng dao cạo sạch phần kẻ móng để chân giò được sạch và trắng hơn, xả lại với 2-3 lần nước sạch và để ráo. Chặt miếng khoanh rồi trụng sơ với nước sôi.

Trộn nhân chả tôm

Cho toàn bộ phần thịt băm, tôm, ít hành tím, tỏi băm, 1 quả trứng gà, thêm tiếp vào tô 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh mắm tôm, 1/2 muỗng canh dầu màu điều tất cả xay nhuyễn và đem đi hấp.

Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp cho hành tỏi băm nhỏ phi thơm, sau đó mình cho phần vỏ tôm vào đảo cho chuyển màu. Cho chân giò heo vào nấu cùng, sau đó cho thêm một chút rượu nấu ăn để khử mùi tanh và làm cho nước dùng dậy mùi hơn. Thêm nước vào nấu tầm 15 phút khi sôi tắt bếp vớt bỏ vỏ tôm và đầu tôm.

Phi thơm hành tỏi với dầu điều rồi cho cà chua vào, nấu tầm 5 phút cho cà chua hơi rục thì cho phần nước dùng tôm lúc nãy vào nấu cho sôi rồi cho đậu hủ chiên cùng chả tôm vào. Khi nước đã sôi trở lại thì nêm nếm lại với đường, hạt nêm, nước mắm, muối và mắm tôm cho vừa ăn là xong.

Lưu ý: Nhớ đừng cho nước mắm vì nấu sôi lâu nước mắm sẽ bị chua.

Thành phẩm

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món bún riêu tôm cho cả nhà thưởng thức rồi. Nước dùng thanh ngọt, chả tôm khô đậm đà cùng vị chua thanh của cà chua ăn vào bảo đảm sẽ khiến bạn xuýt xoa đấy.

Bún riêu thì không thể thiếu rau ăn kèm là kinh giới và một chén mắm tôm 

Cách chọn nguyên liệu ngon

Bạn nên chọn tôm có vỏ trong, có thể nhìn thấy thịt. Ngoài ra bạn hãy mua những con phần đầu dính chặt vào thân. Không bị chảy nhớt hoặc chân không chuyển màu đen

Để mua cà chua ngon thì bạn nên chọn những quả có màu sắc đỏ tươi, bề mặt bóng, có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra bạn nên chọn những quả có cuống dính chặt vào thân cà chua, còn tươi xanh.

Rau sống ăn kèm bạn có thể tuỳ chọn theo sở thích như rau muống bào, bắp chuối bào sợi, các loại rau thơm, giá sống hoặc trụng,…

Bài viết liên quan

Chat