Lẩu bò mắm ruốc là một món ngon đặc sản của Bình Dương nhưng nay rất phổ biến và được nhiều gia đình yêu thích.
Nguyên liệu bò nhúng mắm ruốc
- Bắp bò
- Rau ăn kèm (cải, nấm, rau muống, mồng tơi…)
- Mắm ruốc
- 1/2 trái thơm
- Hành tây
- Nước dừa
- Sả
- Hành tây
- Tỏi, ớt
- Gia vị thông dụng
Cách làm bò nhúng mắm ruốc
Sơ chế nguyên liệu
Bò rửa sạch, để ráo thái miếng mỏng theo thớ thịt.
Thơm gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát.
Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng.
Sả, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhuyễn.
Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
Chế biến
Phi tỏi vàng, cho một ít vào thịt bò. Còn lại để trong nồi, cho tiếp sả và ớt băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo cho 1 muỗng canh sate, 2-3 muỗng canh mắm ruốc đảo đều, rồi cho nước dừa vào. Cho vào nồi 1 lít nước dừa hoặc 1/2 dừa + 1/2 nước lọc đun sôi. Nước dùng sôi thì cho thơm vào, nêm thêm đường phèn cho đậm đà. Cho hành lá, hành tây vào là xong.
Bắp bò sau khi thái ướp với một muỗng canh nước mắm và dầu ăn rồi xếp ra dĩa. Rắc sả, hành tây, ớt và ít tỏi phi lên trên.
Nước chấm: 1 muỗng canh mắm ruốc + 3 muỗng canh nước dùng + sả tỏi ớt băm nhuyễn
Thành phẩm
Với nước dùng đậm vị hòa cùng vị mắm ruốc thơm thơm, từng lát bắp bò tươi mềm giòn ngọt, thêm tóp mỡ béo ngậy càng khiến cho món ăn thêm hấp dẫn.