Những món ăn được làm từ sườn bò rất được nhiều người yêu thích từ hương vị hấp dẫn cùng sự bổ dưỡng của sườn. Nhất là vào thời điểm những ngày trời chuyển lạnh, có một bát canh sườn bò hầm sả ấm nóng là một điều tuyệt vời. Hôm nay, cà tím sẽ chia sẻ đến bạn công thức nấu món sườn bò hầm với sả cực thơm ngon lôi cuốn này nhé.
Nguyên liệu làm bò hầm sả
- Sườn bò tơ còn da 1kg/ hoặc đuôi bò
- Gân bò 300gram
- Hành tím
- Tỏi
- Sả cây
- Củ cải trắng 2 củ
- Dừa tươi 1 trái to.
- Rau má
- Mồng tơi
- Mướp 2 trái
- Tương hột 3 muỗng canh, gia vị nêm nếm.
Cách làm bò hầm sả
Sơ chế nguyên liệu
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 5cm.
Sả rửa sạch, một phần cắt nhỏ băm nhuyễn. một phần đập dập cột lại thành bó.
Hành tỏi ỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Rửa sạch các loại rau ăn kèm, để ráo.
Sườn bò rửa sạch, chặt thành từng khúc. Luộc sơ khoảng 15 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch, để ráo.
Tương hột xay cho nhuyễn, sau đó cho vào 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 thìa nước mắm. Ướp với thau sườn đã chặt sẵn tầm 30 phút. Thêm một nửa tỏi băm, hành tím và sả băm vào ướp luôn nhé. Chờ khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị nhé.
Chế biến
Cho dầu vào chảo, phi thơm phần hành tỏi sả băm còn lại, sau đó cho thịt bò vào xào cho săn lại nhé. Phần gân do đã làm chín sẵn nên mình để riêng và sẽ cho vào nấu sau để không bị mềm nhé.
Sau đó cho nước dừa vào nồi, thêm một phần nước lọc để đủ phần nước của nồi lẩu.
Khi nước sôi thì mình cho thêm củ cải vào. thêm bó sả vào luôn. Do là bò tơ nên hầm tầm 20-30 phút là da đã bắt đầu mềm rồi nhé. Khi bò gần đạt thì mình cho phần gân khi nãy vào nấu chung.
Lưu ý: nhớ kiểm tra xem da vừa mềm chín tới nhưng vẫn còn giòn là được.
Nêm nếm lại nước lẩu cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé.
Múc lẩu ra nồi nhỏ, nhúng rau và thưởng thức.
Thành phẩm
Bò hầm sả khi ăn có vị ngọt thanh từ nước dùng xương bò, hương thơm của sả, đuôi bò có độ mềm vừa phải. Bạn có thể dùng món này với bún, mì và các loại rau ăn kèm.
Cách chọn mua sườn bò tươi ngon
Sườn bò trên thị trường bạn có thể chọn mua sườn tươi sống vừa được lên thớt tại các sạp chợ truyền thống hoặc mua sườn đông lạnh tại các siêu thị.
Với sườn tươi sống:
- Khi chọn sườn bạn nên chọn loại cả xương và thịt để khi chế biến thịt không nát mà vẫn có hương vị ngon nhé, đặc điểm là các miếng sườn này thường có xương dẹp và nhỏ.
- Sườn bò tươi ngon thì phải có màu đỏ tươi, có mùi đặc trưng, bạn nên tránh các miếng sườn có mùi hôi hay mùi bảo quản.
- Ngoài ra để kiểm tra, bạn hãy dùng tay đè vào miếng sườn, nếu thấy mặt thịt căng, có độ đàn hồi là sườn tươi ngon.
Với sườn đông lạnh:
- Bạn nên chú ý chọn mua sườn được bao bì cẩn thận, có nhãn dán ghi rõ thông tin, nguồn gốc rõ ràng. Chú ý tìm xem hạn sử dụng là bước không thể thiếu nhé.
- Bề mặt sườn phải khô ráo, có màu đỏ tươi, tránh chọn những miếng sườn quá nhợt nhạt, trắng xanh hoặc màu đỏ sẫm khác lạ.
- Nên chọn mua tại các địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng thực phẩm.