Nguyên liệu làm bầu kho
- 500 gram bầu
- 4 củ hành tím
- Tỏi, ớt, tiêu, hành lá.
- 70 ml nước lọc
- ⅓ muỗng café bột ngọt
- ½ muỗng canh muối
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh nước mắm chay
Cách làm bầu kho
Sơ chế nguyên liệu
Bầu gọt vỏ xắt khoanh, xắt vừa ăn.
Cho 1 muỗng canh muối vào thau nước, khuấy tan. Sau đó, cho bầu đã xắt vào, rửa nước muối giúp sạch mủ và để ráo nước.
Ớt, tỏi xay nhuyễn bằng dụng cụ xay tỏi.
Bầu sau khi đã ráo nước, cho 1 muỗng canh đường vào xốc đều giúp bầu thấm đường, cho ½ muỗng café muối, 1/3 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm chay, rắc tiêu xay, trộn đều, ướp trong vòng 5-10 phút.
Chế biến
Phi thơm hành tỏi đã xay, cho bầu đã ướp gia vị vào đảo đều. Tiếp theo cho 4 củ hành tím, tiêu hạt bỏ theo lượng tùy thích, cho 70ml nước lọc vào kho 2 phút.
Cho hành lá hoặc hành baro nếu ăn chay, rắc tiêu xay lượng tùy thích, sau đó bày ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm
Bạn múc bầu kho ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng, bầu kho tiêu với bầu mềm ngọt, vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay, nước sốt thì sệt, đảm bảo sẽ hao cơm.