Ăn vặtMón bánhMón nướngẨm thực

Cách làm bánh xà lam dừa nướng thơm ngon

Bánh xà lam dừa là món bánh tuổi thơ của nhiều người vừa thơm ngon vừa có cách làm vô cùng đơn giản. Chỉ với vài nguyên liệu cơ bản là bạn sẽ có ngay món bánh hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà rồi. Hãy cùng Cà Tím khám phá công thức làm món bánh xà làm dừa nướng ngay dưới bài viết này nhé!

Nguyên liệu bánh xà lam dừa nướng

Vỏ bánh:

  • 130g bột mì đa dụng
  • 130g bột bánh bông lan
  • 160ml nước đường/mật ong
  • 40ml dầu ăn
  • 10g bơ đậu phộng
  • 1 lòng đỏ trứng gà

Nhân dừa:

  • 600g dừa bào
  • 300g sữa đặc
  • 300g nước cốt dừa
  • 80g bột nếp rang chín
  • 90g mè trắng rang
  • 2 muỗng cafe vani

Cách làm bánh xà lam dừa nướng

Làm vỏ bánh

Cho 130gr bột mì đa dụng, 130g bột bánh bông lan vào âu cùng với 40ml dầu ăn, 10g bơ đậu phộng và lòng đỏ trứng gà vào trộn đều. Với 160ml nước đường bạn hãy cho từ từ vào bột.

Chia nước đường ra nhiều phần nhỏ, vừa cho vừa trộn đều để bột ngấm, tùy theo độ hút nước của bột mà cho lượng nước đường vừa đủ. Trộn đều bột lên cho đến khi bột kết dính lại.

Dùng tay bóp phần bột khoảng 2 phút cho ngấm nước đường và bột kết dính, sau đó đậy kín để bột nghỉ trong 30-45 phút.

Lưu ý: không nên nhồi bột quá kỹ để tránh bột bị chai, khi nướng bánh sẽ bị cứng, không ngon.

Nhân bánh

Trộn sữa đặc với dừa, ướp trong 1 tiếng.

Đun nước cốt dừa trong chảo vừa sôi nhẹ, cho hỗn hợp dừa vào, để lửa nhỏ, trộn đều cho nước bốc hơi, nhân khô lại khoảng 30-40 phút.

Tắt bếp, trộn cho nhân nguội bớt. Cho bột nếp rang và mè vào trộn đều. Chia làm 4 phần.

Gói bánh

Chia bột làm 4 phần.

Rải bột áo, cán mỏng mỗi phần bột thành hình chữ nhật 12cm x 18cm x dày 2-3mm.

Xếp nhân dừa vào hình khối chữ nhật dài 12cm x ngang 7cm x cao 2cm. Nén chặt nhân để bánh đẹp. Phủ bột quanh nhân và miết mép bột cho dính thành 1 khối.

Nướng bánh

Bật lò 190 độ trước 10p.

Xịt nước lên mặt bánh, cho vào nướng 190 độ trong 10 phút.

Chuẩn bị hỗn hợp quết mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng, 2 muỗng cafe sữa tươi, 1 muỗng cafe dầu mè, trộn đều.

Lấy bánh ra, xịt nước mặt bánh, để bánh nguội 15-20 phút. Dùng cọ mềm quết trứng sữa lên mặt và xung quanh thân bánh.

Nướng lần 2: 165 độ, 7 phút.

Lặp lại bước 6 và 7 thêm lần nữa (tổng cộng nướng bánh 3 lần). Lần cuối có thể thêm/bớt thời gian vài phút để bánh có độ vàng vừa ý.

Nếu nướng bằng nckd:

  • Lần đầu 150 độ, 10 phút.
  • Lần 2, 150 độ, 5 phút.
  • Lần 3, 150 độ, 5 phút

Thành phẩm

Món bánh tuổi thơ với phần vỏ bánh mềm thơm, nhân bánh ngọt ngào, dẻo bùi rất ngon.

Nếu muốn dùng bánh mềm hơn, bạn hãy bọc kín bánh và để ở nhiệt độ phòng trong 2 – 3 ngày cho bánh tươm dầu thì sẽ mềm và ngon hơn.

Bột mì đa dụng là gì?

  • Bột mì đa dụng được làm từ hạt lúa mì mềm mùa đông và hạt lúa mì cứng mùa xuân, loại bột này chứa nhiều hàm lượng protein, khoảng từ 10 – 12%.
  • Bột mì đa dụng còn được gọi là bột mì số 8, thường được dùng trong các công thức làm bánh. Hiện nay có 2 loại chính: tẩy trắng và không tẩy trắng.
  • Bột tẩy trắng là loại bột đã được xử lí bằng chất hóa học hoặc phương pháp tự nhiên để loại bỏ sắc tố vàng vốn có. Còn bột không tẩy trắng là chưa qua xử lí loại bỏ sắc tố vàng.

Mua nước đường làm bánh nướng ở đâu?

  • Bạn có thể tìm mua được nước đường làm bánh nướng tại các chợ, siêu thị, các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
  • Hoặc bạn có thể dễ dàng đặt mua trên các trang thương mại điện tử, các trang bán nguyên liệu làm bánh online. Bạn nên lựa chọn địa điểm bán hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
  • Tuy nhiên bạn có thể tự nấu nước đường làm bánh nướng tại nhà với công thức được chia sẻ từ Cà Tím.

Hi vọng qua công thức trên mà Cà Tím chia sẻ thì bạn có thể hoàn thành xong món bánh xà lam mang đậm hương vị quê hương. Hãy cùng vào bếp và làm ngay món bánh xà lam dừa để chiêu đãi người thân và bạn bè nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Chat