Có lẽ ai cũng biết rằng nền ẩm thực Châu Âu vốn là cái nôi của nhiều đầu bếp, món ăn nổi tiếng nhất thế giới. Chị em có thể thử ngay công thức món trứng đánh ăn cùng 2 loại trứng cá hồi cùng nấm Truffle đen béo ngậy, rất dễ làm và dễ ăn.
Nguyên liệu trứng nấm truffle
- Trứng gà 5 quả
- Sữa tươi 250ml
- Kem tươi 100ml
- Trứng cá tầm đen 50gr
- Trứng cá hồi đỏ 50gr
- Bơ anchor 50gr
- Tiêu muối
- Nấm đen Truffle dạng xay nhuyễn đóng hộp.
Cách làm trứng nấm truffle
Đầu tiên rửa sạch trứng gà, sau đó dùng vật có đầu nhọn đâm thủng 1 lỗ nhỏ trên đầu quả trứng. Rồi dùng tay bóc các mảnh vỡ quả trứng ra sau đó đổ trứng ra tô.
Lấy lòng đỏ trứng (bỏ trắng) đánh tan cho sữa vào đánh đều tay
Chảo nóng, cho bơ vào đun nhỏ lửa , tiếp cho sữa trứng đã đánh vào khuấy nhẹ tay, thêm tiêu muối, thấy sệt sệt thì cho tiếp kem tươi, thêm truffle vào khuấy tiếp 2 phút và tắt bếp. Sản phẩm bông xốp có mầu vàng rất đẹp mắt
Vỏ trứng rửa sạch, luộc trần qua nước sôi để khô ráo.
Cho trứng đã đánh bông vào lại trong vỏ trứng, cho lưng lưng thôi để cho trứng cá hồi đỏ và trứng tầm đen vào trang trí cho nổi bật mầu sắc.
Thành phẩm
Món trứng nấm truffle đen có màu sắc tươi tắn sinh động. Thơm mùi truffle ngào ngạt. Vị trứng mềm mượt trong miệng thêm cả 2 loại trứng nẩy tanh tách trong miệng ăn rất hay.
Nguồn gốc nấm Truffle
Bắt đầu từ thế kỷ 20, con người đã phát hiện ra nấm Truffle. Chúng có nguồn gốc ở miền Tây nước Ý hoặc Tây Nam nước Pháp. Khí hậu đặc biệt ở khu vực này: khí hậu ôn đới, nhiệt độ quanh năm mát mẻ đã tạo nên một loại nấm có thể nói là ngon nhất thế giới hiện nay.
Các đặc điểm của nấm Truffle
Nấm Truffle là loài nấm cục, thường ở dạng khối, kích thước xinh xắn như quả dâu tây. Kích thước và hình dáng của loại nấm này khá đặc biệt, lồi lõm bất thường. Nhìn hình dạng nấm giống một cục đá nếu như bạn không để ý kỹ.
Có 2 loại nấm Truffle đó là: nấm màu nâu và trắng. Thông thường nấm màu nâu phổ biến hơn và giá thành cũng thấp hơn nấm màu trắng. Hình dáng và kích thước của loài nấm này không được bắt mắt, nấm màu trắng có màu hơi đục và giống như viên đá.
Giá của nấm Truffle
Trên thị trường, giá của nấm Truffle dao động trong khoảng: 6000-7000 USD/1kg (tương đương: 130-150 triệu Việt Nam đồng/1kg). Có thể nói nấm Truffle là một trong những loại ẩm thực đắt nhất hành tinh.
Trước đây, nấm Truffle là gia vị chỉ xuất hiện trong các món ăn thượng hạng tại khách sạn 5 sao và chủ yếu phục vụ đối tượng thượng lưu trong xã hội. Thực khách phải trả số tiền không hề nhỏ để có thể thưởng thức chúng. Theo ước tính, 1 lát nấm mỏng 1mm cũng có giá trị khoảng 2 triệu đồng. Hiện nay, đã có nhiều gia đình Việt tìm mua nấm Truffle để nâng cao chất lượng bữa ăn tại nhà trong các buổi họp mặt, tiệc quan trọng,…
Hương vị ngon lành của nấm Truffle
Thực tế, loại nấm đen Truffle lại có hương vị hấp dẫn hơn, vì vậy trong các khách sạn lớn, loại nấm đen thường xuyên được sử dụng để chế biến cùng các món sốt hoặc nướng.
Nếu không có đủ ngân sách để thưởng thức hương vị của nấm Truffle, bạn có thể tìm một bản sao khác có hương vị tương đương như: dầu Truffle, bơ Truffle… đây là các sản phẩm có hương vị gần giống loài nấm Truffle bạn có thể dùng thử. Hương thơm của nấm Truffle tươi hay các chế phẩm hương liệu từ chúng rất dễ bay mất ở nhiệt độ cao. Do đó, bạn nên rắc rưới loại nấm này ở bước cuối cùng, tốt nhất là sau khi món ăn đã nguội bớt để giữ nguyên hương vị.
Giá trị dinh dưỡng của nấm Truffle với sức khỏe
Nấm Truffle có hàm lượng dinh dưỡng cao: giàu Kali, Beta Glucan giúp giảm cholesterol máu và các vitamin như C, B2, B5,… Thông thường, mỗi món ăn các đầu bếp chỉ sử dụng một lát nhỏ là món ăn đã có hương vị tuyệt vời và giàu dinh dưỡng. Đây cũng là lý do khiến nấm Truffle có giá không tưởng.