Bánh trôi tàu ngọt là một trong những món chè nức tiếng của người Hoa với những nguyên liệu dân dã đã tạo nên hương vị đặc biệt khó quên. Cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách làm món bánh thơm lừng, ngọt bùi này dưới bài viết này nhé!
Nguyên liệu làm bánh trôi tàu
Phần vỏ bánh:
- 200gram bột nếp
- 1 xíu muối
- Nước lọc ( tầm 40 – 45 độ C)
Phần nhân:
- Dừa nạo sợi
- 50gram vừng đen
- 50gram lạc rang
- 1 xíu muối
- 60gram đường trắng
- 120gram đường thốt nốt
- Gừng
- 150ml nước cốt dừa
- Nước lọc (tầm 40-45 độ C)
Cách làm bánh trôi tàu
Đổ bột nếp vào âu 1 xíu muối. Từ từ cho nước ấm vào trộn và nhào đều để bột không bị dính tay nữa là được
Lạc, vừng rang thơm
Cho tất cả các nguyên liệu: Dừa, lạc rang, vừng đen (trừ 1 ít lạc và dừa nạo để lát còn trang trí), 50ml nước lọc vào máy xay sinh tố rồi xay thật nhuyễn.
Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp: lạc, vừng, dừa. Đổ hỗn hợp vào chảo thêm đường cát trắng, 1 xíu muối sên ở lửa nhỏ thành một khối dẻo, mịn và không bị dính tay là đạt.
Chia nhân thành các viên đều nhau và vo tròn
Chia bột thành các viên khoảng 30gr. Ấn dẹt bột, cho nhân vào giữa, gói thật kín và vo tròn đều.
Đun 1 nồi nước thật sôi, khi nước sôi thì bỏ bánh vào luộc. Khi bánh chín nổi lên, vớt ra vào 1 âu nước lạnh.
Tiếp tục đun 1 nồi nước khác cho 120gram đường thốt nốt và gừng vào. Đợi nước đường sôi lên vớt bọt cho nước đường trong. Sau đó lần lượt vớt từng viên bánh nhỏ xinh cho vào nồi nước đường, đun nhỏ lửa đợi nước sôi lại rồi tắt bếp.
Lấy bánh ra bát, kèm 1 chút lạc rang, dừa sợi, nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Những viên bánh trôi tàu tròn đều, vừa thơm lừng và mùi vị lại vô cùng bắt miệng với vỏ bánh dẻo mềm, nhân mè đen thì bùi bùi hòa quyện cùng nước đường gừng ngọt ngào.