Cách làm bánh tráng lụi Tây Nguyên chấm sốt chua ngọt
Nếu là người yêu thích ăn vặt và thường xuyên tìm kiếm các món ăn vặt để tự mình thực hiện, thì đừng bỏ qua món bánh tráng lụi Tây Nguyên, món ăn đã đốn tim biết bao nhiêu các bạn trẻ. Hôm nay hãy cùng Cà Tím vào bếp để học ngay cách làm món bánh tráng lụi phố núi này nhé!
Nguyên liệu làm bánh tráng lụi Tây Nguyên
- Bánh tráng
- 200gram thịt heo xay
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ đậu
- 50gram nấm hương
- Hành lá
- Hành khô
- Tỏi
- Bột sắn dây
- Bột nêm, nước nắm, tiêu, xì dầu, dấm, đường, tương ớt, sa tế
Cách làm làm bánh tráng lụi Tây Nguyên
Sơ chế nguyên liệu
Ướp thịt xay với với nước nắm, bột nêm, tiêu trong tầm 15 phút.
Cà rốt, củ đậu rửa sạch gọt vỏ và thái hạt lựu.
Nấm hương ngâm nước nóng, rửa sạch, thái nhỏ hoặc thái sợi.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Hành khô, tỏi đập dập, bằm nhuyễn.
Nhân bánh tráng
Bắc chảo lên bếp cho ít dầu vào đun nóng, khi dầu nóng cho hành vào phi thơm, lần lượt cho thịt xay, cà rốt, nấm hương, củ đậu vào xào đến khi hỗn hợp nhân chín (xào lửa to, đảo liên tục để nhân chín đều và không ra nước).
Nêm nếm cho vừa khẩu vị và cho hành lá vào cuối cùng.
Sốt chua ngọt ăn kèm
(Thông thường bánh tráng lụi sốt me nhưng em làm sốt chua ngọt ăn kèm thấy cũng rất ngon)
Bắc chảo lên bếp cho ít dầu vào đun nóng, phi thơm hành tỏi đã đập dập, cho 5 thìa nước tương, 2 thìa dấm, 2 thìa đường, 1/2 thìa tương ớt, ai ăn cay hơn có thể cho thêm sa tế. Có thể điều chỉnh định lượng tuỳ khẩu vị của mỗi người. Đun sôi hỗn hợp sốt.
Cuối cùng hoà tan 1/2 thìa bột sắn dây, cho vào hỗn hợp sốt đang sôi để tạo độ sánh.
Cuốn bánh tráng
Sau khi nhân nguội và đã làm xong sốt thì tiến hành cuốn bánh tráng.
Chuẩn bị nước lọc vào 1 đĩa sâu lòng. Trước khi cuốn nhúng bánh tráng qua nước.
Rải nhân lên bánh tráng và cuốn như cuốn nem nhưng lưu ý không cần gấp 2 đầu, sau đó cầm 1 đầu cuộn tròn lại. Bánh tráng sau khi nhúng nước thì mềm dai, rất dễ cuốn, thao tác lúc cuốn cần nhanh vì bánh tráng ngấm nước lâu sẽ dính. Cứ thế cuốn đến khi hết lượng nhân.
Thành phẩm
Món bánh tráng có thể xiên que và chấm đẫm sốt như thường thấy hoặc có thể bày trên đĩa và rướt sốt lên.
Món bánh tráng với nhân thịt đậm đà, rau củ thơm giòn đặc biệt ăn kèm sốt chua ngọt cay cay.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
- Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vì thịt mỡ quá nhiều.
- Bạn có thể tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt hoặc mua loại băm sẵn như trong bài nhé!
- Đối với thịt heo xay sẵn, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín, khi mua thịt phải được bảo quản trong ngăn mát, bao bì còn nguyên vẹn để đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn mua những quả có màu cam đậm, kích thước vừa phải, lớp vỏ trơn láng, không bị dập nát, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Không nên chọn những quả quá to vì sẽ thường bị già, ăn vào sẽ rất cứng, không còn vị ngọt và mùi hương đặc trưng.
Cách chọn mua củ đậu – củ sắn ngon
- Chọn củ đậu có hình dáng cân đối, vỏ nhẵn, mỏng và cuống nhỏ thì “thịt” củ mới ngọt, thơm mát, nhiều nước. Tránh chọn những củ có vỏ thô sần vì những củ này thường nhiều xơ, khô và kém ngọt.
- Củ đậu ngon sẽ có cuống lá xanh, phần da có màu trắng ngà.