Ăn vặtMón bánhẨm thực

Cách làm bánh rán vòng donut mềm xốp đơn giản

Từ lâu, bánh donut đã là món ngon được nhiều người trên thế giới ưa thích bởi hình dáng xinh xắn cùng hương vị ngọt ngào, hấp dẫn. Hôm nay hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay công thức làm donut đơn giản tại nhà dưới bài viết này nhé!

Nguyên liệu bánh rán vòng donut

  • 230 gr Bột làm bánh mì
  • 140 ml Sữa tươi ấm
  • ½ Quả Trứng Gà
  • 2 gr Men Nở Instant Yeast
  • 15 gr Bơ Lạt
  • 20 gr Đường
  • 2 gr Muối
  • 1 muỗng cafe Nước Cốt Chanh
  • Vỏ Chanh

Cách làm bánh rán vòng donut

Đầu tiên chúng ta cần làm nóng sữa, sau đó cho 1 muỗng cafe đường (5gr), muối, nước cốt chanh, nửa trái trứng, men nở vào trộn đều hỗn hơp, để 10 phút để men nở.

Cho bột và phần đường còn lại và 1 ít vỏ chanh vàng vào 1 âu lớn. Cho hỗn hợp sữa và men phía trên vào trộn đều cho đến khi thành 1 cục bột. Nếu bột quá ướt, có thể cho thêm 1 muỗng bột mì.

Cho tô bột vào tủ lạnh nghỉ 20 phút. Sau đó, lấy ra trộn/gấp bột 10 cái, rồi cho bơ mềm vào trộn cho đến khi bơ hoà quyện vào bột.

Đậy lại, tiếp tục cho tô bột vào tủ lạnh nghỉ 20 phút, rồi lấy ra gấp / trộn bột thêm 15 cái. Cho đến khi bột không còn dính đáy tô là được (không cần bột mịn).

Ủ bột lần 1: 60 phút cho đến khi bột nở gấp đôi.

Nhồi sơ cho bột hết khí. Chia thành 8 phần bằng nhau. Vo tròn, ấn dẹt, rồi dùng nắp chai nước suối cắt lỗ tạo hình bánh donut hoặc dùng khuôn cắt tạo hình bánh donut.

Bánh sau khi tạo hình để ủ thêm 30 phút rồi đem đi chiên.

Đun nóng chảo trên bếp cho dầu ăn vào khi thấy dầu sôi lăn tăn, chỉnh nhiệt xuống lửa nhỏ vừa. Cho bánh vào chiên. Không đụng bánh cho tới khi mặt bánh chuyển vàng nâu. Lật bánh chiên tiếp mặt còn lại đến khi vàng nâu thì vớt ra.

 Lưu ý: bánh sau khi ủ khá mềm nên bạn hãy cầm nhẹ tay để bánh không bị xẹp nhé.

Bánh Donut để ráo dầu có thể áo 1 lớp đường mỏng. Bánh ngon nhất là vừa chiên xong ăn ấm, mềm và dai bên trong.

Thành phẩm

Bánh donut sau khi hoàn thành vàng đều, thơm lừng với những vòng tròn đẹp mắt khi ăn xốp mềm kết hợp cùng lớp đường ngọt ngào.

Bạn cũng có thể thay lớp phủ đường thành lớp socola bên ngoài sẽ bánh sẽ tăng thêm hương vị hơn nhé!

Nguồn gốc bánh donut

  • Nguồn gốc của những chiếc bánh này có nguồn gốc từ những người nhập cư Hà Lan trong thời gian là thuộc địa của Mỹ. Khoảng năm 1847, Elizabeth Gregory (mẹ của thuyền trưởng Hanson Gregory) thường làm cho con trai mình những chiếc bánh rán làm từ bột mì để mang theo cho những chuyến đi biển dài ngày. 
  • Trong lúc Hanson Gregory lái thuyền thì tàu lắc mạnh, ông lập tức đặt cả hai tay lên bánh lái và chiếc bánh trên tay ông bị xuyên qua thanh gỗ trên bánh lái rồi xuất hiện một lỗ, kể từ đó, chiếc bánh donut luôn xuất hiện với một lỗ tròn ở giữa. Ngoài ra ông đã ra lệnh cho những đầu bếp trên tàu, mỗi lần họ làm một chiếc bánh doughnut đều phải đục một lỗ ở giữa.

Bài viết liên quan

Chat