Món ăn vặt xế chiều những ngày ăn chay không thể nào bỏ qua các món bánh dùng kèm với nước mắm chua ngọt. Hãy cùng Cà Tím tham khảo ngay cách làm bánh nậm chay dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm bánh nậm chay
- Bột gạo 120 gr
- Bột năng 30 gr
- Nước dừa tươi 200 ml
- Đậu hủ 100 gr
- Cà rốt 100 gr
- Nấm đông cô tươi 100 gr
- Boa rô 10 gr
- Ớt 30 gr
- Tiêu 3 gr
- Đường 25 gr
- Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
- Nước mắm chay 35 ml
- Dầu màu điều 1 muỗng canh
Cách làm bánh nậm chay
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và tiến hành cắt lát, băm nhỏ cho dễ.
Nấm đông cô tươi cắt bỏ phần chân nếu bẩn, ngâm nước muối 3 phút và rửa sạch, để ráo. Sau đó, thái nhỏ nấm đông cô.
Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ
Đậu hũ rửa sơ, thấm giấy hút bớt nước, rồi dùng tay hoặc muỗng làm nhuyễn đậu hũ là được.
Xào nhân
Đặt chảo lên bếp để phi thơm hành boa ro với lửa vừa, rồi bạn mới cho thêm phần đậu hũ, cà rốt và nấm đông cô (đã sơ chế ở bước trên), xào đều tay.
Tiếp đó, bạn nêm gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1/2 muỗng cà phê đường, xào đều nhân trên lửa lớn khoảng 2 phút thì cho thêm 1 muỗng canh dầu điều và rắc ít tiêu trước khi tắt bếp.
Nấu nước chấm
Cho 35ml nước mắm chay, 200ml nước dừa tươi và 25gr đường vào một chiếc nồi nhỏ, nấu trên bếp với lửa vừa. Khuấy đều cho tan hết đường và khi nước sôi, bạn tắt bếp và cho ra chén trước khi cho ớt xắt vào.
Pha bột
Bạn cho 120gr bột gạo, 30gr bột năng, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng canh dầu ăn vào một cái nồi vừa đủ, trộn đều. Sau đó, bạn cho từ từ 250ml nước để khuấy đều hỗn hợp bột.
Khuấy bột
Đặt nồi bột lên bếp với lửa nhỏ, đồng thời khuấy đều bột cho đến khi nào bột sệt lại, cảm thấy nặng tay khi khuấy bột là được.
Gói bánh
Trước khi gói bánh, bạn cần sơ chế lá chuối bằng cách lau chùi khăn sạch của 2 mặt lá chuối, và cắt kích thước vừa đủ để gói bánh.
Đặt lá chuối lên mặt phẳng, múc 1 muỗng canh bột và tràn đều bột trước khi múc lượng nhân vừa phải đặt lên. Tiếp đó, bạn gấp lá chuối để gói lại.
Cuối cùng, bạn dùng dây lá chuối mỏng để gói 2 bánh nậm vào cho dễ hấp.
Hấp bánh
Đợi cho nước sôi ở nồi phía dưới của xửng hấp với lửa lớn, bạn đặt bánh nậm vào để hấp trong vòng 15 phút.
Thành phẩm
Bánh nậm chay nhân nấm nhìn trông hấp dẫn với phần nhân có màu vàng cam bắt mắt, còn phần bột bánh thì mềm và ráo nước, dễ dàng lấy ra khỏi lá chuối để thưởng thức cùng với nước mắm chay.