Bánh khọt là loại bánh nghe tên có vẻ kì lạ nhưng thực ra là một món ăn quen thuộc vì gắn liền với tuổi thơ nhiều người. Món ngon dân dã, bình dị này phổ biến ở khắp 3 miền đất nước ta từ miền Trung nắng gió đến miền Tây sông nước.
Nguyên liệu làm bánh khọt
- Bột bánh khọt Hương Xưa 250g
- Nước cốt dừa: 800ml
- Tôm đất 300g
- Trứng cút 1 vỉ 30 quả
- Rau sống các loại
- Đu đủ sống 1 trái
- Hẹ lá và ớt
Cách làm bánh khọt
Pha bột
Trộn nửa gói bột bánh khọt 250g + nửa gói bột nghệ + 650ml nước cốt dừa (nếu những bạn ở xa xứ không có nước cốt dừa tươi có thể thay thế bằng nước cốt dừa lon hoặc những ai không thích ăn béo thì có thể pha thêm nước lọc) + 1 cái trứng gà. Quậy đều tay cho bột không bị vón cục, cho thêm chút muối vào. Để bột nghỉ khoảng 15-30 phút. Rồi cho thêm hành lá hoặc hẹ lá vào trộn đều.
Làm nhân tôm
Tôm mua về rửa sạch rồi lột bỏ vỏ. Bắc chảo lên bếp phi ít hành rồi cho tôm vào xào chín nêm 1 ít hạt nêm.
Pha nước mắm chua ngọt
Theo tỷ lệ 2 muỗng nước sôi, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng chanh và ớt, tỏi bằm cho sau cùng khi hỗn hợp đã hoà tan.
Nước cốt dừa
150ml bắt lên bếp nấu với 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối và hoà tan 1 muỗng canh bột bắp với nước rồi đổ vào nồi để tạo độ sệt. Nấu đến khi nào hỗn hợp sệt lại là được
Đổ bánh
Đặt khuôn bánh lên bếp rồi cho ít dầu ăn vào tráng từng khuôn, múc bột bánh đổ vào khuôn. Đợi bột se lại rồi cho ít hỗn hợp nhân vào giữa, cuối cùng là đậy nắp vung lại cho bánh chín là lấy ra. Có thể thay tôm bằng thịt bằm.
Thành phẩm
Bánh khọt có màu vàng ươm, nhân màu nâu đỏ của tôm, hẹ lá đầy màu sắc.