Ăn vặtMón bánhMón hấpẨm thực

Cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt dẻo thơm

Đối với ẩm thực Huế, bánh ít trần nhân tôm thịt được xem là món bánh đặc trưng và được mọi người ưa thích bởi hương vị thơm ngon. Cùng Cà Tím vào bếp làm ngay món bánh ít trần nhân tôm thịt mềm dẻo, đơn giản và đậm vị này nhé!

Nguyên liệu làm bánh ít trần

  • Bột nếp: 300gr
  • Tôm tươi: 100gr
  • Thịt lợn xay: 100gr (thịt nạc vai có chút mỡ)
  • Tôm khô: 50gr
  • Đậu xa cà vỏ: 100gr
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Ngò rí
  • Gia vị khác: bột nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, ớt…

Cách làm bánh ít trần

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh ngâm vo thật sạch, ngâm nước 2-3 tiếng, vớt ra trộn với chút muối tinh và hấp chín sau đó tán nhuyễn hoặc xay nhỏ mịn.

Tôm tươi bóc vỏ, băm nhỏ

Tôm khô rắc lên mặt bánh (có thể bỏ qua phần này nếu không có nguyên liệu)

Tôm khô, ngâm nước ấm rửa sạch, vớt ra để ráo. Cho vào máy xay thịt xay bông lên, phi thơm chút tỏi băm nhỏ, cho phần tôm xay vào đảo nhanh tay và để lửa thật nhỏ tránh cho tôm bị cháy (phần này lát cũng rắc lên mặt bánh và cũng có thể bỏ qua bước này nếu không thích).

Hành củ bóc vỏ băm nhỏ, càng nhiều hành củ càng thơm.

Hành lá thái nhỏ cho vào bát con, đun sôi dầu đổ dầu vào bát hành lá gọi là mỡ hành lát cho lên trên mặt bánh.

Phần nhân bánh:

Phi thơm hành tím và chút tỏi băm,đổ phần thịt xay vào đảo cho săn,tiếp đến là tôm,nêm nếm gia vị cho vừa ăn,thêm vào chút hạt tiêu bắc xay nhỏ cho thơm,để nhỏ lửa rồi đổ hết phần đỗ xanh hấp chín tán nhuyễn ở trên vào,thêm hành lá thái nhỏ,đảo cho đều tắt bếp để nguội vo thành các viên nhỏ khoảng 30gr.

Phần vỏ bánh

Đổ bột nếp vào bát to,thêm vào 1/2 thìa cà phê muối,1 thìa ăn phở dầu ăn,đổ từ từ nước ấm vào nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay,bọc màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 15p đem chia thành các viên bột khoảng 50gr.

Vo viên bánh và làm bánh chín

Ấn dẹt viên bột, đặt nhân đậu xanh tôm thịt vào giữa, vo tròn đem hấp hoặc luộc chín. Sau đó đem đi luộc đến khi bánh chín nổi lên mặt nồi vớt bánh ra bát nước lạnh. Đợi cho bánh bớt nóng thì vớt bánh ra đĩa, rắc chút tôm khô xay nhỏ và chút hành mỡ lên trên.

Thành phẩm

Bánh ít trần khi ăn kèm với tôm chấy, mỡ hành cùng một ít nước mắm chua ngọt sẽ tạo nên sự hòa quyện với phần vỏ bánh mềm dai cùng phần nhân hoàn hảo với vị ngọt từ tôm thịt.

Bài viết liên quan

Chat