Ăn vặtMón bánhMón tráng miệngẨm thực

Cách làm bánh gối nhân thịt thơm ngon hấp dẫn

Bánh gối là một loại bánh biến tấu từ món há cảo chiên của Trung Quốc, với phần vỏ bánh giòn rụm hòa quyện cùng hương vị của thịt băm, trứng, mộc nhĩ tạo nên độ đậm đà khó cưỡng. Cùng xem cách làm bánh gối nhân thịt thơm ngon dưới đây, chỉ cần 30 phút bạn sẽ có ngay món bánh hấp dẫn chiêu đãi cả nhà.

Bánh gối nhân thịt là món bánh  có cách làm khá đơn giản nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng khiến người người thích mê. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp cùng Cà Tím để học ngay 2 cách làm bánh gối nhân thịt giòn ngon ngất ngây này nhé!

Nguyên liệu bánh gối

Phần vỏ

  • 350g bột mì đa dụng
  • 50g bột nếp
  • 180ml sữa không đường
  • 2 quả trứng gà
  • 50g dầu ăn

Phần nhân

  • 4-5 cái mọc nhĩ
  • 1 chút miến dong
  • 1/2 củ su hào
  • 1/2 hành tây
  • 200g thịt lợn xay
  • Hạt tiêu
  • Cà rốt
  • Nấm hương (mộc nhĩ)
  • 1 thìa bột canh
  • Trứng cút
  • Hành lá

Cách làm bánh gối

Sơ chế nguyên liệu

Ngâm nấm mèo với nước ấm để nấm mềm sau đó rửa sạch và bằm nhuyễn.

Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch bào sợi rồi băm nhuyễn.

Su hào gọt vỏ rửa sạch, bào sợi băm nhuyễn.

Trứng cút luộc chín sau đó bóc vỏ.

Miến dong ngâm nước cho mềm sau đó cắt nhỏ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhỏ để riêng.

Với hành lá bạn cắt bỏ rễ và lá úa, rửa với nước và cắt nhỏ.

Trứng gà đập ra bỏ bát tách lòng đỏ.

Phần vỏ

Rây bột nếp và bột mì sau đó cho sữa, trứng vào trộn đều (nhớ bớt lại 1 chút bột mì để cán vỏ)

Để bột nghỉ 30 phút sau đó lấy cán bột cán mỏng (có thể dùng chai cán) sau đó lấy bát con ấn lên tạo hình tròn như bên dưới.

Cứ làm lần lượt cho đến hết bột, cứ mỗi lần cắt xong nên thoa mỏng lớp bột mỳ chống dính, nhớ là ít thôi nhé không vỏ bánh sẽ bị khô.

Phần nhân

Cho su hào, cà rốt, cắt nhỏ phần hành tây, miến, mọc nhĩ và nấm hương, hành lá, sau đó trộn đều với hạt tiêu và 1 thìa bột canh.

Trứng cút luộc chín, bóc vỏ

Xếp vỏ bánh, quét một lớp mỏng lòng đỏ trứng gà quanh mép vỏ bánh gối, cho phần nhân vào giữa, rồi đặt miếng trứng cút vào, từ từ gấp mép bánh lại và tạo hình gập thành nếp.

Bạn nên chiên bánh thành 2 lần, lần một chiên khi bánh vừa chín không được chín vàng, lần lượt cho đến hết.

Lần hai ăn đến đâu chiên lại đến đó cho vàng ruộm, cắt bánh ăn kèm dưa góp và nước chấm, rau sống.

Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành ngay món bánh gối nhân thịt thơm ngon lại cực đơn giản ngay tại nhà rồi.

Bánh có màu vàng bắt mắt, bên ngoài thì giòn tan bên trong nhân thịt với nấm mềm bùi và thấm gia vị rất vừa ăn. Chấm bánh gối với tương ớt nữa là tuyệt vời.

Cách chọn mua thịt heo ngon, chất lượng

  • Bạn nên chọn những miếng thịt heo có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng ngà ngà.
  • Không nên chọn mua miếng thịt có màu sắc bất thường, bề mặt thịt bóng loáng và khi chạm vào có cảm giác nhớt ở đầu ngón tay.
  • Thịt heo ngon sẽ có mùi đặc trưng, không hôi tanh, không gây cảm giác hăng mũi khó chịu khi ngửi.
  • Ấn thử ngón tay vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi, khi rút tay ra thịt trở về hình dạng ban đầu thì đó là miếng thịt tươi ngon.
  • Nếu mua thịt xay thì bạn nên chọn thịt nguyên miếng trước rồi nhờ người bán xay giúp hoặc đem về băm nhỏ hay xay nhuyễn với máy xay thịt nhé!

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon

  • Bạn nên ưu tiên chọn những cái nấm mèo màu hổ phách sậm, hơi bóng, có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Nấm mèo khô thường có một lớp phấn trắng bám trên tai nấm, tuy nhiên cần chú ý nếu lượng phấn trắng quá nhiều thì đó có thể là nấm bị mốc.
  • Tránh chọn mộc nhĩ nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Bánh gối ăn kèm với gì?

Bánh gối sau khi chiên/hấp xong bạn nên cắt thành miếng vừa ăn để dễ thưởng thức.

Thông thường, người ta sẽ ăn bánh gối kèm với rau sống, dưa góp và chấm nước mắm chua ngọt hoặc xì dầu. Bánh gối với đầy đủ nhân thịt cuốn thêm rau thơm lại cùng vị nước chấm đậm đà cay cay, nghĩ thôi đã thấy ngon khó cưỡng rồi.

Hướng dẫn bảo quản bánh gối

Bánh gối nếu không ăn hết cần bảo quản đúng cách để bánh luôn mềm thơm và không bị mất đi hương vị.

Đối với phần bánh chưa chiên/hấp

Nếu bạn trót nặn quá nhiều bánh gối thì hãy rải 1 lớp bột vào trong hộp bảo quản thực phẩm sau đó xếp từng chiếc bánh gối lên trên. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng giấy nến lót bên dưới đế bánh như thế sẽ giúp tránh được tình trạng bánh bị dính vào nhau.

Đậy kín nắp hộp rồi để vào ngăn mát (nếu bạn dùng bánh sau 1 – 2 ngày) và ngăn đông (nếu bạn dự tính để sau 1 tuần).

Bánh đã hấp/chiên chín

Với phần bánh đã hấp hoặc chiên/rán rồi, bạn chỉ cần cho vào hộp thực phẩm đậy nắp lại rồi đặt vào ngăn đá hoặc ngăn mát. Khi ăn, lấy bánh ra chiên/hấp lại rồi sử dụng.

Tuy nhiên, việc để bánh quá lâu có thể sẽ khiến cho hương vị của bánh không được như ban đầu, vì thế đừng để lâu quá nhé.

Bài viết liên quan

Chat