Ăn vặtMón bánhMón hấpMón tráng miệngẨm thực

Cách làm bánh đúc lá dứa nước cốt dừa

Bánh đúc lá dứa dai dai, sần sật ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy, nước đường ngọt lịm, vô cùng thơm ngon. Với công thức này, bạn sẽ không cần dùng đến nước tro hay nước vôi mà vẫn cho ra được mẻ bánh dẻo giòn chuẩn vị.

Nguyên liệu bánh đúc lá dứa

  • Bột gạo 180 Gr
  • Bột năng 120 Gr
  • Lá dứa 100 Gr
  • Nước cốt dừa 450 ml
  • Muối 1/2 Muỗng cà phê
  • Đường trắng 120 Gr
  • Mè rang

Cách làm bánh đúc lá dứa

Pha nước cốt

Rửa sạch 100gr lá dứa, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nát với 200ml nước. Đổ ra rây lọc và vắt lấy 200ml nước cốt lá dứa. Pha nước cốt lá dứa với 450ml nước cốt dừa, 120gr đường và 1/2 muỗng cà phê muối. Khuấy đều cho đường tan.

Trộn bột bánh

Rây bột gạo và bột năng vào nồi, đổ hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa vừa pha vào rồi khuấy đều cho hỗn hợp bột bánh đúc lá dứa được hòa quyện. Để bột bánh nghỉ 30 phút.

Sên bột

Bắc nồi bột làm bánh đúc lên bếp, khuấy ở lửa vừa đến khi bột nóng lên, vừa bốc khói thì hạ lửa thật nhỏ. Khuấy đều tay liên tục đến khi thấy nặng tay, bột bánh đúc lá dứa trở nên quánh dẻo như hồ dán thì có thể nhắc xuống. Phết một lớp dầu mỏng lên khuôn, đổ bột vào và dàn phẳng mặt bột.

Hấp bánh

Đun sôi xửng hấp, cho khuôn bột bánh đúc lá dứa vào hấp cách thủy đến khi bánh đúc hấp chín. Kiểm tra bánh đúc hấp chín hay chưa bằng cách dùng tăm xiên vào chín giữa bánh, nếu cây tăm khô ráo không có bột dính lên thì bánh đã chín rồi đấy.

Nước cốt dừa ăn kèm

Cho 250ml nước cốt dừa cùng với 1/4 muỗng cà phê muối, 2 lá dứa vào chảo. Bạn lấy 1 muỗng cà phê bột năng pha với 20ml nước, chờ đến khi nước cốt dừa sôi lên thì đổ bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sệt cho nước cốt dừa.

Nước đường ăn kèm

30gr gừng đem giã nát, thêm 1 muỗng canh nước vào rồi vắt lấy phần nước cốt gừng. Cho 100gr đường thốt nốt cắt nhỏ vào chảo cùng với 200ml nước. Đun đến khi đường tan, nước sôi thì bạn cho vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước cốt gừng, 1 muỗng cà phê bột năng pha với 20ml nước, khuấy đều để tạo độ sệt cho nước đường.

Thành phẩm

Đợi bánh đúc lá dứa nguội thì đem cắt thành những miếng nhỏ, cho ra đĩa, rưới nước đường và nước cốt dừa lên bánh đúc cho vừa miệng là nhâm nhi được rồi. Rắc thêm một ít mè rang lên sẽ giúp bánh đúc lá dứa nước cốt dừa thêm ngon đấy.

Bài viết liên quan

Chat