Ăn vặtMón bánhẨm thực

Cách làm bánh cốm nhân đậu xanh Hà Nội bùi thơm

Bánh cốm Hà Nội là một thức quà đong đầy tuổi thơ của mỗi người con Hà Nội. Món ăn này còn thể hiện nét văn hóa đặc sắc, thanh tao của người dân. Hôm nay hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách làm bánh cốm đậu xanh đơn giản, dễ làm dưới đây nhé!

Nguyên liệu bánh cốm Hà Nội

Vỏ bánh:

  • 150g cốm
  • 75ml nước lá dứa (20g lá dứa xay cùng 80ml nước)
  • 100ml nước
  • 40g đường
  • 80ml nước cốt dừa
  • 7g dầu ăn/dầu dừa

Nhân bánh:

  • 50g đậu xanh
  • 200ml nước
  • 1 xíu muối
  • 45g đường
  • 50ml nước
  • 25g dừa sợi
  • 1/2 muỗng cafe tinh chất hoa bưởi/vani

Cách làm bánh cốm Hà Nội

Nhân bánh

Đậu xanh vo sạch với nước nhiều lần, ngâm 3 tiếng nước lạnh hoặc 1 tiếng nước ấm., nấu chín nhừ rồi xay nhuyễn. Sau đó cho đậu vào chảo chống dính 50g đường, bột nếp, vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào đậu khuấy đều và sên ở lửa nhỏ. Sên tới khi đậu mịn dẻo là được.

Nấu nước với đường cho đường tan hết, cho dừa sợi vào, nấu sôi trong 2 phút. Cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào xào 5 phút.

Tắt bếp, tiếp tục đảo, cho nước hoa bưởi/vani, trộn đều. Đậy màng thực phẩm sát mặt nhân, để nguội.

Vỏ bánh

Rửa sạch sơ và để ráo cốm trong, đem xay nhuyễn cùng nước lá dứa (không cần quá nhuyễn).

Nấu đường và nước cho đường tan, nước sôi, cho cốm dẹp đã xay vào. Để lửa sôi lăn tăn cho cốm tan đều với nước.

Cho nước cốt dừa, tiếp tục xào tầm 5p nữa. Cho dầu vào, xào thêm 10 phút nữa cho bột dẻo.

Tắt bếp, tiếp tục đảo và để nguội bớt trong 15 phút. Gói bánh khi bột còn ấm.

Gói bánh

Chia nhân làm 6 phần x 28g. Chia bột làm 6 phần x 45g

Lấy bột bọc nhân, ấn dẹp, gói trong giấy kiếng, gấp 4 cạnh tạo hình vuông. Ấn bột dàn đều 4 góc.

Bánh cốm làm xong bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng để bánh định hình lấy ra ăn sẽ ngon hơn lúc vừa làm xong nhé!

Thành phẩm

Bánh cốm sau khi gói xong có thể bảo quản trong khoảng 3 – 4 ngày. Khi thưởng thức bánh cùng với trà nóng thì trên cả tuyệt vời.

Mẹo để làm bánh cốm ngon

  • Để chọn mua được cốm ngon bạn nên chọn hạt cốm mỏng dẹt và chắc chắn, khi ăn thử bạn sẽ thấy hạt cốm có vị bùi bùi, mùi thơm đặc trưng, dai dai. Ngoài ra bạn chú ý cốm ngon thường có màu xanh tự nhiên như nõn chuối, thời điểm thích hợp nhất để mua cốm ngon là vào sáng sớm bạn nhé, bạn có thể mua ở chợ, các cửa hàng, siêu thị!
  • Để món bánh cốm nhân đậu xanh được thơm ngon thì bạn cần chọn mua hạt đậu xanh bóc vỏ chất lượng, chọn mua những hạt đậu có màu vàng tươi, hạt to đều, không bị sâu hay mối mọt không có mùi hôi hay bị ẩm mốc.
  • Lá dứa bạn nên chọn lá bánh tẻ, lá còn tươi xanh, không bị vàng úa. Không nên chọn là quá già khi nấu sẽ bị đắng, lá quá non thì sẽ không có nhiều mùi thơm và màu xanh cũng không được đẹp.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chế biến món bánh cốm nhân đậu xanh được thơm ngon, chuẩn vị. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Bài viết liên quan

Chat