Cách làm bánh bao nhân thịt mềm thơm
Bánh bao là một món ăn rất quen thuộc của người Việt và được rất nhiều người yêu thích. Cùng Cà Tím tham khảo ngay cách làm bánh bao nhân thịt dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm bánh bao
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 360gr bột mì hoa ngọc lan.
- 40gr bột năng
- 50gr đường
- 200 đến 220gr sữa tươi hoặc tỷ lệ sữa: nước (50:50) đều được ạ
- 4gr men nở
- 10gr dầu ăn
- 1 xíu muối
Nguyên liệu nhân bánh
- Thịt nạc vai băm nhỏ 300gr
- Mộc nhĩ ngâm nở thái nhở 50gr
- Cà rốt 1 củ vừa gọt vỏ bào sợi
- Miến dong: 1 cuộn ngâm nở thái nhỏ
- Hành lá 20gr thái nhỏ
- Trứng cút 10 quả luộc chín
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm bánh bao nhân thịt
Làm vỏ bánh
Trộn tất cả nguyên liệu khô vào nhau rồi từ từ cho sữa vào nhào khoảng 20-25 phút đến khi bột dẻo, dai, mịn là được ạ. Mọi người có máy thì cho vào máy nhồi tầm 12-15 phút ạ.
Lưu ý: Tuỳ vào độ hút nước của bột mà mọi người điều chỉnh thêm lượng nước hoặc sữa để bột không quá khô ạ.
Nhồi xong cho bột nghỉ 10 phút.
Làm nhân bánh
Cho dầu ăn vào chảo cùng 1 củ hành khô thái nhỏ đảo đều rồi cho lần lượt thịt – mộc nhĩ – cà rốt – miến – hành lá vào đảo đều và nêm nếm gia vị tuỳ theo khẩu vị gia đình.
Nặn và hấp bánh
Khi bột đã nghỉ xong thì tiến hành chia bột. Với khối lượng trên em chia được thành 10 khối bột. Mỗi khối nặng 70gr
Sau đó vê tròn rồi cán thành miếng mỏng. Cho nhân và trứng cút vào rồi gói lại.
Xếp bánh đã nặn vào vỉ hông rồi ủ. Chờ bột nở gấp đôi mang đi hấp là được ạ.
Hấp bánh trong 12 phút thì tắt bếp để yên sau 3 phút mới mở nắp vung ạ. Khi hông mọi người cho vào nồi nước 1 ít dấm gạo sẽ giúp bánh trắng hơn ạ.
Thành phẩm
Bánh bao nhân thịt miến có mùi thơm nhẹ vô cùng hấp dẫn, bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn cùng lớp vỏ bùi ngọt nhẹ, bên trong là nhân thịt đậm đà, trứng béo béo, cực kỳ bắt vị.