Trứng vịt lộn hấp ngải cứu không chỉ là một món ăn bổ dưỡng mà còn thường được ưa chuộng trong thực đơn bồi bổ sức khỏe cho những người đang yếu, cần tăng cân, … Với các nguyên liệu dễ tìm mua và công thức đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện món này ngay tại nhà và đạt được thành công ngay từ lần đầu vào bếp. Hãy cùng Cà Tím tham khảo các bước làm sau để tạo ra món trứng vịt lộn hấp ngải cứu thơm ngon và chất lượng.
Nguyên liệu hầm trứng vịt lộn ngải cứu
- Trứng vịt lộn 3 trái
- Ngải cứu 100gr
- Gừng 1/2 củ
- Rau răm 50gr
- Chanh 1 trái
- Ớt
- Hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị: têu, hạt nêm,…
Cách hầm trứng vịt lộn ngải cứu
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch rau răm, gừng cạo vỏ, đem đi xắt thành sợi.
Hành lá rửa sạch, băm nhuyễn
Rau ngải cứu nhặt những đọt non còn lá xanh, rửa sạch, rồi để ráo nước
Vịt lộn rửa sạch, cho vào nồi luộc chín trong 10-15 phút
Trứng vịt chín thì đợi nguội, đem đi bóc vỏ, cho trứng vào tô sạch
Hầm vịt lộn với rau ngải cứu
Cho vào nồi 1 muỗng dầu ăn, phi thơm hành và gừng, cho rau ngải cứu vào xào chung
Tiếp theo cho vào nồi 1 chén nước nóng, trứng vịt lộn đã tách vỏ, khuấy đều ( dùng nước nóng cho vào nồi để giảm mùi tanh của trứng )
Đun đến khi nước sôi thì nêm vào 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/3 muỗng cafe tiêu xay, đảo đều tay, nêm nếm cho vừa ăn
Để lửa nhỏ liu riu và hầm trong 30 phút, đợi nước cạn dần thì tắt bếp.
Thành phẩm
Lấy vịt lộn hầm ngải cứu ra đĩa, ăn kèm rau răm, ớt và chấm vịt lộn với muối tiêu chanh. Bạn ăn ngay khi còn nóng nhé!
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Chọn mua hột vịt lộn ngon
- Trứng vịt nên chọn quả bên ngoài còn dính ít cám, cầm lên thấy nặng tay
- Soi dưới ánh đèn thấy phần đầu trứng không bị khoảng trống nhiều, ruột đầy thì là trứng ngon
- Không chọn trứng cầm lên cảm giác nhẹ, vỏ mốc, khi lắc nghe tiếng động
Chọn mua rau ngải cứu tươi
- Chọn những lá còn lá xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở mặt dưới, phiến men theo cuống đến tận gốc để chế biến ngải không bị đắng
- Không chọn những lá có màu xanh đậm, mướt mắt vì có thể đã bị tẩm thuốc
- Không lựa những lá bị héo, vàng úa, không có sức sống
Lưu ý khi ăn trứng lộn ngải cứu
- Không nên ăn trứng và ngải cứu vào buổi tối trước khi ngủ, sẽ mắc tình trạng khó tiêu đầy hơi
- Trẻ em dưới 5 tuổi không dùng vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện
- Phụ nữ đang mang thai chỉ nên ăn 2 trái trong 1 tuần
- Nên sử dụng trứng vịt lộn chung với rau răm để làm ấm bụng, sát trùng, chống đầy hơi, giúp tăng cường lưu thông khí huyết, giảm tình trạng ợ hơi, khó tiêu
- Không nên uống trà ngay sau khi vừa ăn trứng vịt lộn, điều này sẽ cản trở tình trạng tiêu hóa, gây ra khó tiêu.