Cá nục kho nước dừa với hương vị đậm đà, béo ngọt tự nhiên sẽ đem đến một bữa cơm mới lạ, đầy chất dinh dưỡng. Cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món kho này thôi nào!
Nguyên liệu cá nục kho nước dừa
- 1kg cá nục điếu
- 2 trái dừa (cỡ gần 1 lít nước dừa)
- Lá trà xanh (chè xanh)
- Gia vị: Đường, muối, hạt Nêm, nước mắm, bột ngọt
- Hành khô
- Tỏi
- Củ nén (Hành tăm)
- Đầu hành
- Tiêu
- Ớt
Cách nấu cá nục kho nước dừa
Làm sạch cá, rửa cá qua với nước trà xanh để nguội để cho cá được thơm hơn và mất mùi tanh của cá.
Ướp cá: Giã Tỏi, củ nén, hành khô, ớt cho nhuyễn và hoà quyện. Sau đó thêm vào gia vị đường muối hạt nêm nước mắm để ướp cá.
Trộn đều và ướp ít nhất 1 tiếng để khi kho cá không bị nát cá và gia vị thấm đều vào con cá khi kho xong sẽ ngon hơn.
Sau khi ướp cá xong, bắt lên bếp 1 cái chảo, phi thơm củ nén và tỏi băm cho thật thơm, cho nước dừa vào nấu sôi 10 phút, để qua một bên.
Xếp 1 lớp đầu hành, củ hành khô, củ né ở dưới đáy nồi, xếp từng lớp cá lên, cứ một lớp hành khô củ nén ớt thì một lớp cá. Xếp cá xong rồi rải thêm một ít tiêu đen lên mặt, đổ 1/2 phần nước dừa phi củ nén lúc nảy vào. Kho gần cạn màu cá sẽ lên đẹp lắm không cần cho nước màu đâu ạ.
Bật bếp lửa lớn cho cá sôi bùng lên rồi hạ lửa nhỏ liu riu, nêm lại cho vừa ăn. Sau khi cạn nước, cá chuyển màu rồi thì đổ 1/2 phần nước dừa còn lại kho tiếp lửa 2. Kho đến khi cạn nước là được.
Thành phẩm
Cá nục kho nước dừa với màu sắc rất đẹp, cá không bị nát, xương cá mềm rục, thấm đẫm gia vị rất thơm ngon luôn.