Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng cá cơm kho cay chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn bị “đánh gục” ngay từ miếng đầu tiên. Hương vị thơm ngon của cá hòa quyện cùng vị mặn mặn, cay cay, đượm đà của gia vị hẳn sẽ đưa cơm lắm đấy.
Nguyên liệu làm cá cơm kho cay
- 3 lạng cá cơm tươi
- 80ml nước sôi
- Ớt chỉ thiên xắt nhỏ 3 trái
- 1 thìa đường
- 3 thìa mắm
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa nước màu
- 1 thìa tiêu
Cách làm cá cơm kho cay
Cá rửa sạch với muối, xả lại vài lần với nước, bỏ đầu, rửa sạch cho ra rổ.
Cá sơ chế xong, bạn cho vô nồi đất, nêm các loại gia vị trong phần nguyên liệu vào. Dùng đũa đảo nhẹ rồi ướp trong nửa tiếng.
Cá ướp đủ thời gian, bạn đặt nồi đất lên bếp, đổ 80ml nước sôi vô, kho với lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt bỏ bọt.
Dùng thìa múc nước chan lên mặt cá một lúc, sau đó đậy nắp nấu liu riu như thế đến khi cá chín, nước kho sền sệt lại thì bạn nêm nếm lần cuối rồi tắt bếp, rắc tiêu lên trên.
Thành phẩm
Cá cơm kho xen lẫn vị cay nồng của ớt, thịt cá ngon ngọt và gia vị đậm đà.