Cá basa là loại cá da trơn quen thuộc với người dân Việt Nam, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên, kho, lẩu,…Hãy Cà Tím vào bếp tham khảo ngay món cá basa kho tộ dưới đây nhé!
Nguyên liệu cá basa kho tộ
- 1kg cá basa
- 60-80gr đường
- 2 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- Hạt tiêu
- 3 thìa nước mắm
- Ớt
- Dầu ăn
- Hành lá
Cách làm cá basa kho tộ
Cá basa rửa sạch để ráo nước, ướp 3 thìa nước mắm, 1 chút hành khô băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, hạt tiêu. Ướp ít nhất 1 tiếng, ướp càng lâu càng ngon.
Khi nào ướp cá xong, bắt đầu làm màu để kho cá.
Cho đường vào nồi, bật lửa to 1 chút, không cần đảo đường, khi đường tan ra chuyển màu thì ta đảo nhẹ. Thấy đường có màu vàng nhạt, ta tắt bếp cho thêm 2 thìa dầu ăn. Việc cho dầu ăn vào vừa giúp màu đẹp, lại khiến miếng cá săn chắc.
Bật lại bếp, cho chỗ hành, tỏi băm còn lại vào, đảo đều sau đó ta cho cá đã ướp vào.
Lúc này cá còn rán, ta lật mặt cá.
Cho thêm chút nước sôi vào (không cho nước nguội, tránh cá bị tanh).
Nếm lại xem đã vừa chưa, nếu chưa ta có thể cho thêm tuỳ sở thích.
Kho cá nhỏ lửa nhất, trong quá trình kho chịu khoa lấy thìa tưới lên miếng cá, giúp miếng cá được thấm gia vị và đều màu.
Kho ít nhất 1 tiếng, có thể kho 2-3 tiếng với lửa nhỏ
Thành phẩm
Cá basa kho tộ có màu sắc cực kỳ hấp dẫn. Thịt cá mềm ngon, thơm béo, nước kho đậm vị, cay cay.