Bún bung hay còn gọi là bún dọc mùng là món ăn dân dã của người Hà Nội, món ăn mộc mạc, hương vị thanh ngọt không quá nhiều mỡ dễ ngấy của nước dùng.
Nguyên liệu bún sườn mọc dọc mùng
- Sườn: 700gr
- Thịt băm: 500gr
- Dọc mùng: 3 4 cây
- Sấu: 5 quả (có thể hơn nếu thích ăn chua)
- Cà chua: 2 quả nhỏ
- Hành
- Mộc nhĩ
- Nấm hương
- Gia vị
Cách làm bún sườn mọc dọc mùng
Sườn chặt miếng vừa ăn, luộc sơ, rửa sạch cho vào nồi với khoảng 4 bát tô nước, 1 nhúm muối, 2-3 thìa bột canh, 4 thìa mắm, sấu. Cho đậm một chút khi chan bún sẽ không bị nhạt.
Cà chua bổ múi cau, phi hành thơm rồi cho cà chua vào đảo sơ, đổ vào nồi ninh sườn cho màu nước đẹp.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm và rửa sạch, vắt hết nước, băm nhỏ.
Thịt băm trộn với mộc nhĩ nấm hương băm, ít bột canh, nhiều hạt tiêu một chút cho thơm, và mọc không bị nhạt. Dùng tay bóp đều sau đó để 5-10 phút cho thấm gia vị.
Khi sườn đã mềm, viên từng viên mọc thả vào nồi nước dùng. Khi mọc nổi lên là đã chín.
Sấu khi đã mềm thì dùng muôi vớt để dằm ra, cho từng ít một vào nồi nước nếm đến khi đạt độ chua vừa ý.
Dọc mùng tước vỏ, cắt khúc, chẻ dọc rồi bóp với ít muối cho mềm và khi ăn không bị ngứa. Sau đó đem sửa sạch để ráo, khi gần ăn thả vào nồi nước dùng để sôi khoảng 5 phút là được.
Đun 1 nồi nước trắng để trụng bún.
Hành cắt nhỏ.
Thành phẩm
Bát bún sườn chua thành phẩm có vị ngọt thanh, chua nhẹ, ngọt vị xương. Sườn non được ninh mềm nhừ nhưng không bị nát. Mọc thơm, mềm ngọt, ngấm đủ gia vị, dọc mùng giòn xốp ngậm đẫm nước dùng chua mát.