Thịt bò xào dứa là món ngon giàu dinh dưỡng, đồng thời có màu sắc đẹp và cuốn hút. Thịt bò thơm mềm cộng với vị chua thanh ngọt của dứa tưởng như đối lập nhưng đó lại là sự hòa quyện tuyệt vời, chắc chắn sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.
Nguyên liệu làm bò xào dứa
- Thịt bò 400 gr
- Dứa 1 trái
- Ớt đỏ 4 trái
- Hành lá 2 nhánh
- Tỏi 3 tép
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Nước mắm 1.5 muỗng canh
- Rượu trắng 1 ít
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm, tiêu…
Cách làm bò xào dứa
Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò mua về để khử đi mùi hôi, bạn rửa sạch với nước sau đó ngâm với rượu trắng khoảng 15 phút rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
Tiếp đến, tiến hành ướp thịt bò với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
Trộn đều và ướp trong 15 – 20 phút cho thịt bò thấm gia vị.
Sơ các nguyên liệu khác
Dứa mua về bạn đem gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Hành lá và ớt rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Tiếp đến, bóc vỏ tỏi rồi băm nhuyễn.
Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn tiến hành làm nước chấm bằng cách cho 1 muỗng canh nước tương cùng 1/2 phần ớt đã cắt nhỏ vào chén rồi đánh đều.
Xào thịt bò và dứa
Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm.
Tiếp đến, cho thịt bò vào xào sơ qua trong vòng 1 – 2 phút.
Khi thịt bò đã chuyển sang màu tái, bạn tắt bếp và lấy thịt cho ra dĩa.
Lưu ý: Để thịt bò không bị dai, bạn xào thịt bò với lửa lớn và đảo thịt đều tay trong suốt quá trình xào.
Sau đó, bật bếp lên lại rồi cho dứa vào chảo để xào. Nêm vào dứa 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng canh nước mắm vào. Đảo đều và xào dứa trong vòng 2 – 3 phút.
Khi dứa bắt đầu chín mềm, bạn cho phần thịt bò đã xào sơ vào. Đảo đều và xào thêm 2 – 3 phút nữa là được.
Sau cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá cùng phần ớt cắt nhỏ còn lại lên trên rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Thịt bò xào dứa là một trong những món ăn hàng ngày vừa đẹp mắt lại ngon miệng.
Thịt bò ngọt mềm kết hợp với dứa chua chua cùng nước sốt sánh đặc, thơm ngon. Món này ăn với cơm nóng thì quả không còn gì bằng.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Nên chọn mua thịt có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, vân thịt trong đẹp, mỡ có màu vàng nhạt, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt bò.
- Ngoài ra thịt bò ngon khi sờ vào sẽ có độ dính, khi ấn nhẹ có độ đàn hồi nhất định.
- Tránh mua thịt có màu đỏ sậm, mỡ màu vàng đậm, thớ thịt to vì đó là bò già, thường dai và ăn không ăn.
- Nếu thấy thịt bò có màu đỏ sậm, mỡ trắng, mùi hơi tanh, không thơm là thịt bò được làm giả từ thịt trâu, nên tránh chọn mua nhé!
Cách chọn mua dứa (thơm) đúng chuẩn
- Những quả dứa chín ngon thường sẽ có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh. Đây là những quả đã chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định.
- Nên chọn mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn vì những quả này sẽ nhiều thịt hơn so với những quả dáng dài.
- Chọn mua dứa có mắt càng lớn càng tốt. Đây là những quả già, chín tự nhiên, không bị chín ép.
- Nếu quả dứa chín vừa bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải khi sờ tay vào. Lớp vỏ của quả dứa chín thường hơi bị nhăn nhẹ.
Hy vọng với cách làm thịt bò xào dứa đầy hấp dẫn mà cực kỳ đơn giản trên đây sẽ giúp bạn mang đến cho bữa ăn hàng ngày của gia đình một làn gió ẩm thực mới mẻ, vị chua ngọt thơm ngon của món ăn chính là nét đặc trưng cơ bản tạo nên sức quyến rũ khó cưỡng của nó đấy.