Món bò nấu đậu có màu sắc hấp dẫn cùng nước dùng sánh quyện đậm đà. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị thơm béo của nước dừa, vị ngậy của đậu và vị tươi, ngọt bùi của rau củ quả. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với bánh mì.
Nguyên liệu bò hầm đậu trắng
- 500gr thịt bò
- 5 củ khoai tây
- 2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 1 quả dừa tươi để lấy nước
- Đậu trắng khoảng 200 gr
- Tỏi, hành củ, sả
- Gia vị: Tiêu, bột nêm, đường, gói nấu bò kho
- Vài cây hành hoa, rau mùi ta
Cách làm bò hầm đậu trắng
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm đậu qua đêm cho nở. Sau đó, lọc bỏ nước đã ngâm đậu, cho nước lọc khác vào, bắt nồi lên bếp, luộc đậu khoảng 20 – 30 phút với 1 ít muối đến khi đậu mềm.
Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng vuông gần. Ướp thịt bò với 1/2 cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 2 củ hành tím băm nhỏ, 3 tép tỏi băm nhỏ, 2 củ sả băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu ăn và gói ướp nấu bò kho. Trộn đều, bọc màng thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị.
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái miếng vuông to vừa ăn.
Hành tây lột vỏ thái nhỏ. Cà chua rửa sạch thái nhỏ. Dừa tươi bổ lấy nước để riêng. Rau thơm, hành hoa rửa sạch thái nhỏ.
Chế biến
Bắc nồi lên bếp thêm chút dầu phi hành tỏi băm nhỏ cho thơm. Tiếp theo đổ hết chỗ thịt bò đã ướp để ngăn mát tủ lạnh vào nồi, xào cho đến khi thịt săn lại.
Đổ hết chỗ nước dừa tươi vào nồi thịt bò, nếu ít nước có thể cho thêm nước trắng sao cho phần nước ngập thịt bò. Đợi nước sôi hạ nhỏ lửa, nếu có bọt thì hớt bọt sau đó hạ nhỏ lửa hầm thịt.
Khi thịt bắt đầu hơi mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đổ hết chỗ rượu vang vào nồi thịt đảo đều. Cho khoai tây vào hầm cùng, khoảng 10 phút thì cho nốt chỗ cà rốt và hành tây thái nhỏ vào.
Khi khoai tây, cà rốt chín mềm (nhưng đừng để mềm quá sẽ bị nát) thì cho đậu trắng vào nồi thịt, đảo nhẹ nhàng các nguyên liệu tránh bị nát, nồi thịt sôi nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng.
Hoà tan một thìa canh bột năng với chút xíu nước ra bát, từ từ đổ vào nồi hầm thịt bò, nước sánh mịn theo ý muốn. Múc thịt ra bát, rắc chút hành hoa, rau mùi và chút hạt tiêu lên trên.
Ăn nóng cùng bánh mì hoặc cơm trắng. Món hầm này các nguyên liệu nên nấu chín mềm vừa ăn không nên hầm mềm quá dẫn đến nát mất hết vị ngon.
Thành phẩm
Bò hầm hầm đậu nóng hổi, hương thơm cuốn hút, khó cưỡng. Thịt bắp bò mềm, thấm đều gia vị, đậu cà rốt khoai tây mềm ngọt, nước dùng vừa phải.