Ăn vặtMón bánhẨm thực

Bánh Trung Thu chay thập cẩm thơm ngon

Bánh trung thu là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết Đoàn Viên hằng năm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu người nhà bạn ăn chay thì sẽ cần có một cách chế biến riêng biệt cho phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Cà Tím vào bếp học ngay công thức làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay để mọi người có thêm nhiều sự lựa chọn nhé!

Nguyên liệu bánh Trung Thu chay

Vỏ bánh

  • 350gr bột mì đa dụng
  • 180gr nước đường bánh nướng
  • 75gr dầu ăn
  • 2gr muối
  • 2gr muối nở

Nhân bánh

  • 90gr hạt bí
  • 90gr hạt hạnh nhân
  • 90gr hạt óc chó
  • 25gr mè trắng
  • 25gr mè đen
  • 50gr mứt gừng đỏ
  • 100gr mứt chanh
  • 100gr mứt vỏ cam

Xốt trộn nhân

  • 90gr nước đường bánh nướng
  • 40gr dầu ăn
  • 20gr dầu mè
  • 2gr muối
  • 110gr bột nếp chín, bột bánh dẻo
  • 50ml nước lọc

Hỗn hợp quét mặt bánh

  • 1tsp mật ong hoặc nước đường bánh nướng
  • 1tsp dầu mè
  • 2tsp nước lọc

Cách làm bánh Trung Thu chay

Vỏ bánh

Trộn đều nước đường, dầu ăn, muối, muối nở sau đó rây bột vào, tùy theo độ hút nước của từng loại bột mà có thể gia giảm một chút.

Trộn đều khoảng 3 phút đến khi không còn bột khô là ngưng, không nhồi bột, nhồi bột sẽ bị chai.

Đậy bột lại cho bột nghỉ 2h.

Nhân bánh

Các loại hạt óc chó, hạnh nhân, mè trắng, mè đen cho lên khay nướng 160 độ C 7 phút.

Nướng xong để nguội, cắt nhỏ các loại hạt lớn như hạnh nhân, bí, óc chó

Trộn đều nước đường, dầu ăn, dầu mè, muối rồi cho tất cả các loại hạt và mứt vào, tiếp tục trộn rồi cho bột nếp vào, trộn đều hỗn hợp sau đó cho nước vào từ từ.

Trộn xong để nhân nghỉ 30 phút

Sau 30 phút bóp cho nhân dẻo , nhân dẻo và kết dính thì làm ra bánh mới đẹp và cắt nhân không bị rời rạc

Cân và chia nhân mỗi viên 45gr, bóp và nắm chặt tay cho nhân chắc.

Đóng khuôn bánh

Vỏ bánh chia mỗi viên 30gr xoay tròn vài vòng ấn dẹt ra cho nhân vào giữa, vừa xoay bánh vừa miết bột cho vỏ bánh ôm chặt nhân, không cho không khí lọt vào trong, nếu bên trong bánh có không khí bánh rất dễ bị phồng chân khi nướng.

Dùng bột mì làm bột áo, áo một lớp mỏng lên khuôn đồng thời áo một lớp mỏng lên bánh, cho bánh vào khuôn dùng ngón tay ấn cho bánh dàn đều quanh khuôn, úp xuống bàn ấn khuôn 5 giây rồi cho bánh lên khay có lót giấy nến.

Khi đóng bánh được 2/3 thì làm nóng lò 180⁰C

Nướng bánh

Nướng lần 1: 180⁰C : 12-15 phút

Thời gian nướng phụ thuộc vào nhiệt độ của mỗi lò.

Nướng lần 1 bánh phải chín, mặt bánh, thành bánh, đáy bánh phải vàng nhẹ và trở đục.

Để bánh nguội quét mặt bánh thật mỏng bằng cây cọ nhỏ.

Cho trở lại lò nướng lần 2 : 170⁰ C : 5-7 phút

Sau khi nướng lần 2 bánh đã lên màu như ý để thật nguội mới đóng gói, bánh chưa nguội đóng gói sẽ nhanh bị mốc.

Sau lần nướng 2 bánh chưa lên màu như ý thì để bánh nguội quét mặt nướng lần 3 thêm 5-7 phút nữa.

Thành phẩm

Bánh trung thu nhân thập cẩm chay có lớp vỏ ngoài vàng nâu, óng ánh vô cùng đẹp mắt. Bánh khi ăn thì mềm ngọt nhẹ, nhân bên trong thì giòn giòn, bùi béo từ các loại hạt, cực kỳ dễ ăn và tốt cho sức khỏe.

Bài viết liên quan

Chat