Món bánhMón chayMón xàoẨm thực

Bánh tằm thịt xào chay mới lạ thơm ngon

Đối với người miền Tây Nam Bộ, bánh tằm bì là một món ngon không thể thiếu dù ở thời xưa hay hiện đại. Hãy cùng Cà Tím thao khảo cách làm món bánh tằm xào thịt chay cho những ngày rằm và mùng 1 ăn cùng gia đình nhé!

Nguyên liệu bánh tằm xào thịt chay

  • Bò lát chay 20 gr
  • Bánh tằm 1/2 kg
  • Hành tây 1/2 củ
  • Cà rốt 1/2 củ
  • (bào sợi)
  • Dưa leo 1 quả
  • Ớt 3 quả
  • (băm nhỏ)
  • Tỏi 3 tép
  • (băm nhuyễn)
  • Nước cốt chanh 2 muỗng canh
  • Đậu phộng rang 2 muỗng canh
  • Ngò rí 1 ít
  • Dầu ăn 100 ml
  • Đường/ hạt nêm 1 ít
  • Nước mắm chay 2 muỗng canh

Cách làm bánh tằm xào chay

Sơ chế bò lát chay

Bò lát chay mua về bạn ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho nở mềm rồi vớt ra, vắt cho ráo nước. Sau đó, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành sợi nhỏ vừa ăn. Đậu phộng rang giã nhỏ nhưng đừng quá nát.

Dưa leo gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Xào thịt chay

Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo khoảng 100ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho bò lát chay vào chiên đến khi lát bò chuyển sang màu hơi vàng thì vớt ra, để ráo dầu.

Tận dụng phần dầu còn lại trong chảo vừa mới chiên lát bò chay, bạn cho 1/2 phần hành tây vào phi thơm. Sau đó, cho lát chay vào cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê nước mắm chay rồi xào đều tay trong vòng 3 phút.

Tiếp đến, cho phần hành tây còn lại vào xào khoảng 5 phút thì cho tiếp 1 muỗng canh đậu phộng rang đã giã nát và xào chung thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.

Làm nước mắm

Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho gia vị tan hết. Sau đó, cho ớt và tỏi băm nhuyễn, cà rốt cắt sợi vào là được.

Thành phẩm

Bánh tằm dai dai, thịt xào có gia vị vừa ăn. Tất cả hòa quyện cùng với vị béo béo của đậu phộng rang và vị chua chua ngọt ngọt của nước mắm ăn cực đã miệng. 

Bài viết liên quan

Chat