Bánh rây được biết đến là loại bánh đặc trưng của người dân tộc Khmer và có mặt rất nhiều ở các tỉnh miền Tây. Món bánh này có lớp vỏ mỏng, dẻo mềm, beo béo ăn kèm cùng nhân dừa ngọt bùi, cực kỳ thơm ngon. Cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay nhé!
Trước đây, bánh có tên là “Ọm Chiếl” (cách gọi của đồng bào Khmer). Theo thời gian, dựa vào các bước trong khâu chế biến mà người ta còn gọi là bánh rây vì người ta dùng một cái rổ bằng lưới để rây bột xuống chảo.
Nguyên liệu bánh rây miền tây
Vỏ bánh:
- 200g bột nếp
- 10g bột năng
- 120-200ml nước lá dứa
- 1/2 muỗng cafe muối
Nhân:
- 150g dừa nạo
- 50g đậu phộng rang
- 100g đường cát
- 1 muỗng cafe vani
Cách làm bánh rây miền tây nhân dừa
Nhân
Trộn dừa với đường để cho đường thấm 15 phút.
Bật bếp bắt đầu sên trên lửa nhỏ cho ráo nước, cho vani, đậu phộng vào đảo đều, tắt bếp.
Vỏ bánh
Trộn đều bột nếp với bột năng, muối.
Cho nước lá dứa từ từ vào bột trộn đều. Đeo bao tay, bóp tơi cho bột xốp rời. Thử vắt lại, nếu bột dính với nhau là đạt.
Chà rây bột qua rây.
Để chảo nóng, rây 1 lớp bột mỏng vào chảo theo hình tròn thật nhanh. Đậy nắp để chín trong 15 giây
Cho nhân vào, gấp bánh làm 3, lấy ra, lau sạch chảo và làm tiếp bánh mới.
Thành phẩm
Bánh rây thành phẩm sẽ có lớp vỏ ngoài giòn thơm, khi kết hợp với lớp nhân dừa-đậu phộng thơm bùi ngậy bên trong tạo thành một thức bánh đơn giản nhưng đầy sức hút. Thử làm ngay hôm nay cùng Bee nhé!
Với bài viết hướng dẫn cụ thể từ Cà Tím hy vọng bạn sẽ biết cách làm bánh rây miền Tây nhân dừa dẻo ngọt, thơm ngon này! Cà Tím chúc bạn thực hiện thành công cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!