Món bánhẨm thực

Bánh nướng nhân dừa hành phi

Với công thức làm bánh trung thu nhân dừa thơm ngon, béo ngọt lạ miệng, đơn giản dễ thực hiện tại nhà dưới đây sẽ là bí quyết mà Cà Tím muốn gửi đến bạn trong dịp tết Trung thu này. 

Nguyên liệu

Nhân dừa hành:

  • 200g dừa bào sợi.
  • 60g đường cát trắng.
  • 60g hành lá thái nhỏ + 25g dầu ăn
  • 20g mè trắng rang.
  • 30g chà bông xá xíu Đài Loan.

Sốt trộn:

  • 80 g nước.
  • 40g đường.
  • 10ml rượu trắng.
  • 4 thìa canh bột bánh dẻo.

Vỏ bánh:

  • 100g nước đường bánh nướng/mật ong.
  • 1/8tsp baking soda.
  • 20g dầu ăn.
  • 5g sữa bột
  • 5g bơ đậu phộng.
  • 160g bột mì.

Cách làm nhân dừa hành phi

Dừa bào sợi ướp với đường ít nhất 30 phút trước khi sên để dừa ngấm đường. Sau khi ướp, cho dừa vào chảo chống dính sên ở lửa vừa, đảo đều liên tục trong quá trình sên, đến khi sợi dừa khô ráo, tơi, hơi trong thì tắt bếp, lấy ra để nguội.

Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Cho dầu vào nồi con, đun cho dầu nóng già rồi tắt bếp cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều.

Hạt điều rang vàng băm nhỏ. Trộn dừa đã sên với hành phi + hạt điều + mè rang + chà bông xá xíu.

Nấu sốt trộn: cho nước + đường + rượu vào nồi, nấu sôi tan đường thì tắt bếp để nguội bớt. Lần lượt cho sốt trộn + bột bánh dẻo vào từ từ đến khi nhân kết thành 1 khối không rời rạc, dẻo nhưng không bị xệ khi vo viên.

Chia nhân thành từng viên 90g. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay nhân để nhân không bị khô mặt.

Cho baking soda vào nước đường, khuấy đều, đợi 10 phút cho baking soda phản ứng hết. Thêm bơ đậu phộng và dầu ăn vào, dùng phới lồng khuấy đều đến đi hỗn hợp đồng nhất thành nhũ tương.

Cho bột mì vào, bóp cho bột ngấm ẩm, gom lại thành một khối thì dừng. Bọc kín bột rồi ủ bột 30 phút để bột dẻo hơn trước khi đóng khuôn. Bột sau khi ủ lấy ra nhồi sơ, chia thành từng viên 60g, vê tròn cho bề mặt bột mịn, cán bột thành miếng có đường kính gấp đôi viên nhân.

Gói nhân, miết bột cho mịn, đóng khuôn và cho ra khay nướng.

Làm nóng lò ở 220 độ C ít nhất 30 phút trước khi nướng. Nướng lần 1 ở 220 độ C trong 11 phút. Để bánh nguội 2 giờ ở nhiệt độ phòng, quét mặt bằng lòng đỏ trứng đánh tan với 5ml rượu trắng (nếu thích vỏ mộc thì bỏ qua bước phết trứng). Nướng lần 2 ở 190 độ C trong 10 phút và nướng lần 3 ở 180 độ trong 7 phút.

Thành phẩm

Bánh nướng với vỏ bánh mềm ngon, thơm mùi kết hợp cùng nhân dừa mặn mặn ngòn ngọt có chà bông và hành phi không những tạo nên một hương vị hấp dẫn mà còn đẹp về hình thức.

Cre: Ta Thuy Giang

Bài viết liên quan

Chat