Ăn vặtMón bánhMón nướngẨm thực

Bánh nướng nhân cốm dừa thơm ngon

Những chiếc bánh trung thu nhân cốm dừa thơm ngon, chắc hẳn sẽ rất tuyệt vời. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Cà Tím thực hiện món ngon này để trổ tài cho gia đình bạn thưởng thức nhé!

Nguyên liệu bánh nướng nhân cốm

Nhân cốm

  • 400g nước
  • 5 cái lá dứa
  • 200g cốm khô/450g cốm tưoi
  • 50g nước cốt dừa
  • 50g đường trắng
  • 1g muối
  • 2 giọt màu thực phẩm xanh lá
  • 200g dừa tươi bào sợi
  • 50g đường

Vỏ bánh

  • 100g nước đường bánh nướng/mật ong
  • 1/8tsp baking soda
  • 20g dầu ăn
  • 5g sữa bột
  • 5g bột sư tử
  • 5g bơ đậu phộng
  • 260g bột mì

Cách làm bánh nướng nhâm cốm dừa

Nhân bánh

Dừa bào sợi ướp với đường ít nhất 30 phút trước khi sên để dừa ngấm đường

Sau khi ướp, cho dừa vào chảo chống dính sên ở lửa vừa, đảo đều liên tục trong quá trình sên, đến khi sợi dừa khô ráo, tơi, hơi trong thì tắt bếp, lấy ra để nguội.

Cho lá dứa rửa sạch cho vào nước, đun sôi rồi giảm về lửa nhỏ nấu thêm 5 phút để thu lấy nước thơm.

Vớt bỏ lá dứa, thêm vào nước cốt dừa + đường + dầu ăn + màu xanh lá mạ thực phẩm + cốm khô đã rửa sạch, ngâm cốm 30′ trước khi xào. Nếu dùng cốm tươi thì sên luôn không cần ngâm.

Cốm sau khi ngâm đã nở mềm, bật bếp xào cốm ở lửa trung bình, đảo đều liên tục trong quá trình xào.

Khi mới xào hạt cốm sẽ tơi rời rạc, nhưng sau đó sẽ dần trở nên dẻo dính thành một khối

Tắt bếp rồi trộn đều cốm với dừa đã sên.

Để nhân cốm nguội bớt rồi chia cốm xào thành từng viên 90g. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay nhân để cốm không bị khô mặt rồi cho vào tủ lạnh 30′-1h trước khi đóng bánh.

Làm vỏ bánh

Cho baking soda vào nước đường, khuấy đều, đợi 10′ cho baking soda phản ứng hết.

Thêm bơ đậu phộng và dầu ăn vào, dùng phới lồng khuấy đều đến đi hỗn hợp đồng nhất thành nhũ tương.

Cho bột mì vào, bóp cho bột ngấm ẩm, gom lại thành một khối thì dừng, bọc kín bột rồi ủ bột 30′ để bột dẻo hơn trước khi đóng khuôn.

Cho bột mì vào, bóp cho bột ngấm ẩm, gom lại thành một khối thì dừng, bọc kín bột rồi ủ bột 30′ để bột dẻo hơn trước khi đóng khuôn.

Bột sau khi ủ lấy ra nhồi sơ, chia thành từng viên 60g, vê tròn cho bề mặt bột mịn.

Cán bột, bọc nhân rồi đóng khuôn.

Nướng bánh

Làm nóng lò ở 220 độ C ít nhất 30′ trước khi nướng.

Nướng lần 1: 220 độ C từ 10-13′

Để bánh nguội 2h ở nhiệt độ phòng, quét mặt bằng lòng đỏ trứng đánh tan với 5ml rượu trắng. (Nếu thích vỏ mộc thì bỏ qua bước phết trứng)

Nướng lần 2: 220 độ C trong 10

Thành phẩm

Bánh trung nhân cốm dừa nướng có vỏ bánh màu vàng đẹp mắt, nhân cốm dừa bên trong bánh ngọt dịu, thơm lừng và mềm dẻo.

Bài viết liên quan

Chat