Nếu gia đình chưa có lò nướng thì công thức bánh mì trứng này dành cho mọi người. Cách làm cực kì đơn giản và chỉ cần 1 chiếc chảo chống dính là đã có những chiếc bánh mì thơm phức rồi. Bánh mì vừa xốp mềm quyện vào phần kem trứng mượt vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu bánh mì nhân custard
Phần kem:
- Bột mì số 8 (rây qua): 20g
- Bột bắp: 10g
- Bơ nhạt: 20g
- Lòng đỏ trứng gà: 4 quả
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Đường: 55g
Phần vỏ bánh:
- Trứng gà: 2 quả
- Bột mì số 11 hoặc số 13 (rây qua): 300g
- Bột mì số 8 (rây qua): 80g
- Bơ nhạt: 40g để ở nhiệt độ phòng
- Muối tinh: 5g
- Men khô: 5g
- Đường: 60g
- Sữa ấm: 80ml (khoảng 35-40 độ C)
- Nước ấm: 60ml (khoảng 35-40 độ C)
- Whipping Cream: 20ml
Cách làm bánh mì nhân custard
Phần nhân kem
Đun nóng 300ml sữa và 20g bơ cho đến khi tan chảy thì dừng lại.
Trộn đều lòng đỏ trứng, thêm 55g đường và 20g bột mì, 10g bột bắp đổ sữa ấm ở trên vào, vừa đổ vừa quấy đều tay
Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn.
Tiếp tục đặt nồi đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy liên tục để hỗn hợp nhuyễn mịn đến khi nhân trứng đặc sánh lại là được.
Để nguội, dùng màng thực phẩm bọc lại bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Phần vỏ bánh
Trộn bột mì số 8 và 11, cùng với 60g đường, 5g muối, 5g men khô.
Hoà 60ml nước ấm, 80ml sữa, 20ml whipping Cream vào bát.
Trộn hỗn hợp bột, trứng, sữa trên. Nhào hỗn hợp liên tục trong khoảng 15-20 phút cho thật mịn. Thêm 40g bơ nhạt trong lúc nhào.
Nhào đến khi hỗn hợp không còn dính tay, có thể kéo dãn thì dừng. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín ủ 1 giờ để bột nở.
Bột sau khi ủ 1 giờ nở gấp 1,5 lần. Ấn ngón tay vào bột mà bột không bị phồng trở lại là đã ủ đạt.
Cán bột, tạo hình
Lấy khối bột ra, rắc ít bột mì nhẹ nhàng ấn vào khối bột cho không khí thoát ra.
Chia nhỏ cục bột thành các phần, vo từng viên tròn. Để bột nghỉ thêm 15 phút
Cán mỏng dẹt từng viên, cho nhân vào giữa và tạo hình dạng bầu dục. Làm tương tự với phân bột còn lại.
Sau đó bọc màng thực phẩm lại ủ bánh thêm 1 giờ nữa cho bánh nở thêm.
Áp chảo chín bánh
Sau khi ủ bánh xong, đun nóng chảo chống dính, cho từng chiếc bánh đã tạo hình vào chảo, đun ở lửa nhỏ nhất. Đậy nắp chảo, thỉnh thoảng lật mặt bánh cho bánh chín vàng đều các mặt là được. ( Nếu dùng lò nướng thì nướng ở nhiệt độ 200-220 độ trong vòng 10 phút )
Bánh vừa áp chảo xong còn nóng sẽ giòn, khi để nguội bánh mềm.
Thành phẩm
Bánh mì nhân custard có lớp vỏ dai mềm cùng nhân sữa trứng béo ngậy, thơm ngon.