Bánh bắp hấp nước cốt dừa dẻo dai, thơm béo
Bánh bắp thơm mùi đặc trưng của bắp và nước cốt dừa. Bánh có độ dai của bột năng và bột nếp, vị ngọt vừa phải, ăn nhiều cũng không lo bị ngán. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu bánh bắp
- Ngô ngọt (bắp Mỹ): 2 trái (khoảng 1kg)
- Bột năng: 50gr
- Bột gạo: 50gr
- Bột nếp: 120gr
- Dừa nạo: 50gr
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Đường vàng: 80 gr
Cách làm bánh bắp hấp
Cắt hai đầu của bắp ngô và nhẹ nhàng tách phần vỏ ra. Chú ý bóc thật cẩn thận để không làm rách vỏ vì phần vỏ này sẽ được dùng để gói bánh.
Đun sôi 1 nồi nước rồi cho vỏ bắp vào luộc khoảng 2 phút để vỏ bắp mềm và dễ gói hơn, tiếp đến lấy vỏ bắp ra ngâm vào thau nước lạnh cho nguội hẳn rồi vớt ra để ráo.
Rửa sạch bắp rồi dùng dao gọt hạt bắp theo chiều dọc của trái bắp và cho vào tô.
Cho vào tô đựng hạt bắp 50gr bột năng, 120gr bột nếp, 50gr bột gạo, 50gr dừa nạo, 80gr đường vàng, 100ml nước cốt dừa, 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện sánh đặc.
Bọc kín miệng tô bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Xoa một lớp mỏng dầu ăn lên lá bắp rồi lấy một lượng vừa đủ hỗn hợp bột bánh cho lên trên. Gấp hai bên mép bên cạnh và gập hai đầu xuống bên dưới là đã gói xong 1 chiếc bánh. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
Cho khoảng 500ml nước lọc vào nồi, xếp bánh lên xửng hấp và hấp trong khoảng 20 – 25 phút tính từ lúc nước sôi, kiểm tra thấy bánh chín đều là hoàn thành.
Thành phẩm
Bánh ăn khi nóng và chấm cùng với nước cốt dừa là ngon nhất, bạn có thể dùng bánh bắp nước cốt dừa làm bữa sáng hay ăn vặt đều được.