Ẩm thực

8 công thức làm sốt chấm cực ngon

Nước sốt chấm là một thành phần không thể thiếu, đem lại sự tròn vị cho món ăn. Tuy nhiên, nước chấm cũng có năm bảy loại, tùy từng món ăn mà có các loại phù hợp đi kèm. Hãy cùng Cà Tím tham khảo 8 công thức nước sốt dưới đây nhé!

Sốt chấm chân gà

Nguyên liệu

  • Tắc 4 quả
  • Đường 2 muỗng cà phê
  • Sữa Ông Thọ 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 5 muỗng
  • Ớt 2 – 3 quả
  • Tỏi 2 tép
  • Lá chanh

Cách thực hiện

  • Rửa sạch ớt, tắc, lá chanh
  • Lá chanh băm nhỏ
  • Tắc vắt nước bỏ hạt
  • Bỏ hạt ớt, băm nhỏ. 
  • Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ.
  • Trộn đều lá chanh, ớt, tỏi, nước cốt tắc, đường, nước mắm, sữa Ông Thọ rồi nêm nếm lại cho vừa miệng là hoàn tất.

Sốt chấm thịt nước

Nguyên liệu

  • Mè trắng rang 1 muỗng canh
  • Tương đậu 2 muỗng canh
  • Tương ớt Hàn Quốc 2 muỗng canh
  • Dầu mè 2 muỗng canh
  • Đường 1.5 muỗng canh

Cách thực hiện

  • Trộn các nguyên liệu với nhau
  • Hành tây và tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi bằm nhỏ. Sau đó bạn cho tất cả các nguyên liệu vào chén và trộn đều cho đến khi sốt có màu đỏ đẹp là được.

Nước chấm thịt vịt

Nguyên liệu

  • Xì dầu (nước tương)
  • Chanh tươi
  • Ớt tươi
  • Tỏi khô
  • Đường trắng
  • Mì chính
  • Gừng tươi.

Cách thực hiện

  • Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, sau đó lọc bỏ chỉ và hạt, thái ớt thành các khoanh nhỏ.
  • Chanh vắt lấy nước cốt và lọc bỏ hạt chanh
  • Pha nước chấm: cho vào ½ bát xì dầu và 1 thìa canh nước lọc để giảm độ mặn. Tiếp theo, cho vào 1/3 thìa cafe mì chính và 1 thìa canh đường trắng rồi hoà cho tan.
  • Cuối cùng, cho nước cốt chanh vào và khuấy cùng. Điều chỉnh độ chua – mặn – ngọt của nước chấm theo khẩu vị.
  • Sau khi nước chấm đã vừa ăn, cho phần tỏi – ớt – gừng vào và khuấy đều.

Nước chấm ốc luộc

Nguyên liệu

  • Nước mắm ngon 2 thìa
  • Nước cốt chanh 1 thìa
  • Đường 3 thìa
  • Lá chanh cắt nhỏ 2 g
  • Tắc 1 quả
  • Gừng 1 nhánh
  • Ớt 2 quả
  • Sả 2 nhánh

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ớt tươi bỏ hạt, xắt nhỏ.
  • Xả đập dập, xắt nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Thực hiện tương tự với gừng tươi.

Cách thực hiện

  • Lấy một chiếc bát pha nước mắm với nước ấm và đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường rồi để nguội.
  • Cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh vào hỗn hợp nước mắm đã nguội trộn đều.
  • Tiếp đó thêm xả xắt nhỏ, vài lát ớt tươi và thêm lá chanh thái nhỏ, cắt đôi quất cho cả quả (hoặc có thể cắt lát mỏng) vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ làm nước chấm thơm đậm đà hơn.

Mắm tôm chấm bún đậu

Nguyên liệu

  • Mắm tôm 2 muỗng canh
  • Đường 1 muỗng cà phê
  • Chanh 1/2 quả
  • Ớt tươi
  • Rượu trắng 1/2 muỗng cà phê
  • Hành tím 1 củ
  • Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách thực hiện

  • Cho dầu ăn vào chảo, đợi sôi, bỏ hành tím đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên.
  • Ớt rửa sạch cắt lát hoặc băm nhuyễn.
  • Cho mắm tôm vào bát nhỏ. Vắt chanh (hoặc quất), rượu và đường, dùng đũa khuấy đều nhanh tay cho tới khi sủi tăm là được.
  • Đổ bát hỗn hợp mắm tôm, chanh, đường vào, đun nóng lên rồi cho ra bát. Ớt tươi bỏ hạt, cắt nhỏ cho vào tùy khẩu vị.

Muối ớt xanh

Nguyên liệu

  • Ớt xiêm xanh 100 gr
  • Rau cải xanh 100 gr
  • Nước cốt tắc 200 ml
  • Sữa đặc 200 gr
  • Đường 200 gr
  • Muối 60 gr
  • Bột ngọt 25 gr

Cách thực hiện

  • Ớt xanh nhặt bỏ cuống. Rau cải xanh nhặt bỏ gốc già, rửa sạch, để ráo, cắt khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay.
  • Cho ớt xanh, rau cải xanh, 60gr muối, 200gr đường, 25gr bột ngọt, 200gr sữa đặc, 200ml nước cốt tắc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Mắm nêm

Nguyên liệu

  •  1 chai mắm nêm
  • Tỏi băm, sả băm, ớt băm, thơm băm
  • Đường, nước sôi.

Cách thực hiện

  • Cho lượng mắm nêm đủ ăn vào nồi để đun. Đồng thời phi thơm tỏi băm và sả băm, khi hai nguyên liệu đã vàng thì cho thơm vào đảo đều.
  • Khi mắm nêm đã hơi sôi, cho hỗn hợp tỏi, sả, thơm vào nồi mắm. Thêm nước sôi và nêm đường đến khi vừa miệng là được.
  • Cho mắm nêm ra tô, thêm ớt băm vào

Nước chấm nem rán

Nguyên liệu

  • Đu đủ (Xanh)
  • Cà rốt
  • Nước mắm 
  • Đường trắng 
  • Giấm 
  • Ớt 
  • Tiêu 
  • Tỏi 
  • Muối hột

Cách thực hiện

  • Cà rốt, đu đủ gọt vỏ, cắt mỏng, cho vào chén trộn đều cùng 1 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng cà phê muối hột.
  • Tỏi, ớt cắt nhỏ. Nước mắm hòa tan với 50ml nước lọc.
  • Đổ nước mắm đã hòa, thêm tỏi, ớt, 1 muỗng canh giấm vào chén đu đủ, cà rốt, khuấy đều.
  • Rắc tiêu lên trên nếu thích và dùng ngay.

Bài viết liên quan

Chat