7 công thức tự làm sữa hạt tại nhà thơm ngon, dinh dưỡng
Sữa hạt là thực phẩm bổ sung một lượng lớn các chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể, mà nhiều gia đình đã lựa chọn để thay thế cho sữa bò hoặc các loại sữa thay thế khác từ động vật. Sau đây là 7 công thức làm sữa hạt tại nhà thơm ngon bổ dưỡng.
Sữa đậu đỏ
Nguyên liệu
- 200g đậu đỏ
- 500ml sữa tươi
- Đường
- 5 lá dứa
Cách nấu sữa đậu đỏ
- Rửa sạch đậu đỏ, loại bỏ những hạt đậu hư. Ngâm đậu đỏ 8 tiếng hoặc qua đêm để hạt đậu đỏ nở đều.
- Sau thời gian ngâm, đem xay đậu với 500ml nước, sau khi xay nhuyễn, cho hỗn hợp lọc qua rây để bỏ bã, lấy được phần nước cốt của đậu.
- Dùng hỗn hợp đã xay đun sôi trên lửa vừa với sữa tươi. Khi nước sôi, cho lá dứa vào tạo hương và tắt bếp sau 5 phút
Thành phẩm
Vị sữa cùng vị béo bùi từ đậu đỏ thơm ngất ngây. Đây là một thức uống vô cùng bổ dưỡng mà bạn nên làm cho gia đình của mình thưởng thức.
Sữa đậu xanh
Nguyên liệu
- 500 gr đậu xanh
- 200 gr đường
- 3 cọng lá dứa
Cách nấu sữa đậu xanh
- Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ hạt hư, ngâm với nước ấm để đậu mềm và nở ra. Đãi bỏ vỏ thật sạch, vớt ra để ráo.
- Lá dứa rửa sạch rồi bó tròn lại.
- Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước, đun nhỏ lửa cho đậu chín mềm, vớt sạch bọt.
- Sau khi đậu chín, cho vào máy xay sinh tố thêm đường và xay thật mịn, nếu đặc quá thì có thể cho thêm ít nước.
- Cho hỗn hợp đậu xanh đã xay vào nồi, cho thêm lá dứa rồi bắc lên bếp, bạn vừa đun vừa khuấy đều.
- Khi sữa sôi thì nếm độ ngọt cho vừa khẩu vị, nấu đến khi đường tan hết thì tắt bếp, vớt bỏ lá dứa, để sữa nguội.
Thành phẩm
Mùi sữa đậu xanh thơm ngất ngây, màu xanh của sữa vô cùng đẹp mắt. Vị ngọt dịu và béo béo của đậu xanh cùng kết cấu sánh mịn chắc chắn khiến bạn khó quên.
Sữa gạo lứt
Nguyên liệu
- Gạo lứt 100g
- Đường 150g
- Sữa đặc 50g
- Sữa tươi có đường 200ml
- Nước lọc 1 lít
Cách làm sữa gạo lứt
- Cho 100g gạo lứt vào chảo, bật lửa vừa rang đến khi thơm. sau đó cho gạo lứt đã rang vào nồi cũng 1 lít nước, nấu sôi.
- Cho hỗn hợp gạo lứt đã đun vào máy xay sinh tố và tiến hành xay nhuyễn. Sau khi xay, lọc gạo đã xay qua rây lọc
- Phần nước gạo sau khi đã lọc mịn thì bạn đổ lại vào nồi cùng với 150g đường, 50g sữa đặc, 200ml sữa tươi vào đảo đều. Nấu tiếp khoảng 5 phút với lửa nhỏ.
Thành phẩm
Gạo lứt là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hương thơm của gạo lứt rang hòa quyện cùng vị sữa ngọt thanh, béo bùi chính là cực phẩm.
Sữa hạt sen
Nguyên liệu
- 300 gr hạt sen
- 300 ml sữa tươi không đường
- 200 gr đường
Cách nấu sữa hạt sen
- Hạt sen bóc vỏ, tách bỏ tim sen để món sữa không bị đắng, sau đó rửa sạch hạt sen rồi để ráo.
- Cho hạt sen vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1 lít nước lọc. Sau đó dùng vải sạch hoặc rây lọc kĩ lấy phần nước, loại bỏ bã.
- Cho phần nước đã ray, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, đun tiếp khoảng 15 phút thì cho đường vào tùy khẩu vị, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
- Tiếp đến cho sữa tươi vào, đợi sữa sôi lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Sữa hạt sen có hương vị đặc trưng, ngọt thanh, béo vừa phải, mát lạnh giải nhiệt cho những ngày hè.
Sữa đậu phộng
Nguyên liệu
- 400g đậu phộng
- 300 ml sữa tươi không đường
- Đường
Cách nấu sữa đậu phộng
- Đậu phộng rửa sạch, loại bỏ hạt hư, ngâm nước khoảng 3 tiếng. Sau đó, chần đậu phộng qua nước sôi khoảng 2 phút rồi đãi sạch lớp vỏ lụa bên ngoài.
- Cho đậu phộng vào máy xay sinh tố, thêm nước và xay nhuyễn, rây lọc, chắt lấy hết nước, bỏ bã.
- Bạn cho sữa đậu phộng sau khi lọc vào nồi, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút thì cho sữa tươi và đường vào tùy theo khẩu vị, khuấy đều, khi sữa sôi lăn tăn lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Sữa đậu phộng bùi bùi, béo béo là thức uống không thể thích hợp hơn cho những bữa sáng hay những ngày cần giảm cân.
Sữa đậu nành
Nguyên liệu
- 200 g đậu nành
- 1.5 lít nước
- 3-4 cái lá dứa
Cách nấu sữa đậu nành
- Đậu rửa sạch, nhặt bỏ hạt hư và bị sâu, ngâm trong 8 giờ hoặc qua đêm.
- Rửa sạch, để ráo nước và đem đi xay nhuyễn
- Dùng rây và vải để lọc bã đậu nành, xay lá dứa với 1 ít nước để lấy nước cốt lá dứa
- Cuối cùng đem đi đun sôi cho nước lá dứa cùng rồi tắt bếp. Vẫn là lời khuyên “ngon hơn khi uống lạnh”
Thành phẩm
Sữa đậu nành thơm ngon cùng vị lá dứa, là thức uống quen thuộc giúp chị em cải thiện vóc dáng, chống lão hóa và ngăn ngừa loãng xương rất tốt.
Sữa óc chó
Nguyên liệu
- Hạt óc chó: 250g
- Nước
- Vanilla: 1 thìa cafe
- Đường
Cách nấu sữa óc chó
- Ngâm hạt óc chó trong 6-8 giờ, vớt ra rửa sạch, để ráo.
- Cho hạt đã sơ chế vào máy xay nhuyễn cùng nước rồi lọc qua rây lọc/túi lọc, bỏ bã.
- Cho sữa vào nồi, thêm tinh chất vani, đường vào đun sôi. Sau đó để nhỏ lửa, khuấy đều trong 2-3 phút để sữa không bị tách nước rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Sữa hạt óc chó béo ngậy, bổ dưỡng với các lợi ích như tránh tình trạng táo bón, giảm nguy cơ bị sỏi thận. Sữa này sau khi làm bạn để trong tủ lạnh uống sẽ ngon hơn và dùng trong 3 ngày nhé.