Ẩm thực
7 công thức ngon từ tóp mỡ giòn ngon, hấp dẫn
Tóp mỡ cháy sả
Nguyên Liệu
- Thịt mỡ
- Sả
- Ớt
- Tỏi
- Mắm
- Đường
Chế biến
- Thịt mỡ rửa sạch thái miếng vừa
- Cho vào chảo sâu lòng hoặc nồi đáy dày mở lửa vừa để thịt ra mỡ, thỉnh thoảng đảo để thịt ra mỡ và vàng đều
- Thịt ra mỡ và co lại thì vớt ra cho ráo mỡ, đỗ bớt nước mỡ ra để lại trong chảo khoảng 1,2 muỗng
- Sả bào mỏng, ớt tỏi giã nhuyễn
- Phi sả vào chảo mỡ cho vàng thơm
- Cho tỏi ớt giã vào đảo đều thêm đường, mắm nấu tan cho hh hơi sánh lại thì cho tóp mỡ vào đảo đều và tắt bếp.
Tóp mỡ rang muối ớt
Nguyên liệu
- 500 gram thịt ba chỉ mỡ
- 1/2 thìa cafe muối tinh
- 1/2 thìa cafe mì chính
- 1 thìa cafe ớt bột
- 2 thìa cafe đường
- 1 thìa cafe nước mắm
- 5 lá chanh
- 1 thìa cafe nước mắm
- 1 củ tỏi
- 1 chút hạt tiêu
Chế biến
- Thịt ba chỉ mỡ thái miếng mỏng vừa ăn. Đặt chảo lên bếp, cho thịt vào đảo đều cho đến khi thịt tiết hết mỡ co lại thành tóp mỡ vàng là được. Vớt tóp mỡ ra cho ra đĩa để riêng.
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch thái sợi nhỏ.
- Chuẩn bị một âu trộn cho tóp mỡ, tỏi chiên vàng, lá chanh thái nhỏ, thêm 1/2 thìa cafe muối tinh, 1/2 thìa cafe mì chính, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối ớt, một chút hạt tiêu, 1 thìa cafe nước mắm rồi xóc đều cho tất cả các gia vị ngấm đều vào tóp mỡ.
Tóp mỡ rang me cay
Nguyên liệu
- 800gr mỡ thăn lợn
- 1,5 thìa nước mắm ngon
- 1 củ tỏi
- 1,5 thìa đường
- 1,5 thìa nước cốt me
- 1 thìa tương ớt
- 1 thìa cà phê sa tế
- 1 quả ớt sừng
- 1 cây sả
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1/2 thìa cà phê muối
- Vài nhánh hành lá
Chế biến
- Mỡ rửa sạch để ráo, thái miếng mỏng vừa ăn.
- Đặt chảo lên bếp, cho thịt vào đảo đều cho đến khi thịt tiết hết mỡ co lại thành tóp mỡ vàng
- Pha nước me, tương ớt và nước mắm với nhau.
- Phi thơm hành tỏi vào chảo vừa rán mỡ xong. Cho hỗn hợp me vào chảo hành tỏi, khi sôi me thì cho hết tóp vào đảo đều.
- Cho hành lá vào và tắt bếp.
Tóp mỡ chiên giòn trộn mắm Thái
Nguyên liệu
- Mỡ heo: 1 kg, thái miếng vuông nhỏ
- Muối: 0.25 thìa cafe
- Tỏi băm: 10 g
- Hành tím băm: 10 g
- Tôm khô: 20 g
- Nước mắm: 100 ml
- Nước cốt me: 100 ml
- Đường thốt nốt: 100 g
- Ớt bột: 10 g
- Sả: 10 g, thái vát
- Ớt tươi: 10 g, thái vát
- Quất: 20 g, cắt đôi
- Lá chanh: 2 lá, thái chỉ
Chế biến
- Quay mỡ heo với muối tới khi thành tóp mỡ, vớt ra để ráo.
- Phi thơm tỏi băm, hành tím, cho tôm khô vào xào.
- Đun sôi hỗn hợp nước mắm, nước cốt me, đường thốt nốt, ớt bột. Cho tôm khô đã xào vào đảo đều.
- Trộn đều sốt tôm với tóp mỡ, sả, ớt, quất, lá chanh.
Tóp mỡ rim chua ngọt
Nguyên liệu
- Mỡ phần heo: 500 gram
- Hành tím, ớt tươi
- Nước mắm ngon, đường, giấm
Chế biến
- Cho mỡ đã thái vào chảo chống dính, để lửa vừa cho mỡ tiết ra, chỉ còn lại tóp mỡ màu vàng.
- Rán cho đến khi mỡ tóp lại thì vớt ra.
- Pha hỗn hợp chua ngọt như sau: 2 thìa con nước, 2 thìa con đường, 1 thìa cà phê giấm, 3 thìa cà phê nước mắm ngon, ớt tươi rùi khuấy đều hỗn hợp trên.
- Dùng mỡ vừa chiên tỏi cho vàng thơm. Đổ hỗn hợp chua ngọt vào cùng tóp mỡ đảo đều.
Tóp mỡ xào cải chua
Nguyên liệu
- Mỡ heo 1.5 kg
- Dưa cải chua 300 gr
- Cà chua 1 trái
- Hành tím 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Muối 1/4 muỗng cà phê
Chế biến
- Cho phần mỡ đã chuẩn bị vào chảo chỉnh lửa vừa và đảo đều tay cho tóp mỡ vàng đều. Khi thấy mỡ chuyển sang vàng và co lại, mỡ nước được tách ra hết thì tắt bếp để nguội.
- Bắc chảo lên bếp cho 1 – 2 muỗng canh mỡ nước vừa thắng vào đun nóng.
- Cho hành tím vào phi cho thơm rồi mới cho cà chua, thêm 1/4 muỗng cà phê chút muối vào xào cho cà chua mềm.
- Cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào vài phút rồi cho nước mắm, hạt nêm nêm, tóp mỡ vào. Tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại rồi mới cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Top mỡ rim mắm
Nguyên liệu
- 1kg mỡ phần (nên chọn mỡ khổ, không nên chọn mỡ lá)
- 1 thìa to nước mắm
- 1 thìa to dấm
- 1/2 thìa to đường
- 1 thìa to nước
- 1 thìa nhỏ mì chính
- Ớt và ớt bột
Chế biến
- Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt ra.
- Nước mắm, dấm, đường, bột ớt, ớt và mì chính hoà tan đều vào một bát.
- Hành thái nhỏ phi thơm rồi đổ nước mắm vào đun đến khi sệt.
- Cho tóp vào đun và đảo đều tay trong vòng 2 phút là được.