Món xàoẨm thực

Cách làm thịt lợn xào sả ớt thơm ngon đơn giản

Thịt lợn xào sả ớt là món ăn đã quá quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Với hương vị dai dai đậm đà của thịt lợn xào, vị cay cay thơm ngon khó cưỡng, ăn kèm với cơm trắng nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn. Hôm nay cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay cách làm món thịt lợn xào sả ớt này nhé!

Nguyên liệu thịt lợn xào sả ớt

  • Thịt lợn ba chỉ: 300g-400g
  • Sả: 3-5 củ
  • 2 quả ớt sừng (quả ở to, dài, hợp để xào)
  • 5 tép tỏi
  • 1 – 2 củ hành khô
  • 2-3 nhánh hành lá (không dùng cũng được)
  • Muối, tiêu, mắm vừa đủ
  • 2 muỗng dầu ăn
  • 2 muỗng dầu hào

Cách làm thịt lợn xào sả ớt

Sơ chế nguyên liệu

Thịt rửa sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng vừa ăn.

Sả, ớt rửa sạch, thái nhỏ. Một phần sả thái vát mỏng.

Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn

Hành lá rửa sạch, thái sài khoảng 2-3cm.

Ướp thịt lợn

Thịt lợn sau khi đã thái, bạn ướp với 1 chút muối, 1 chút hạt tiêu, dầu hào và 2/3 chỗ sả, ớt đã thái trong vòng 15-20 phút.

Xào thịt

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi băm, sau đó tiếp tục cho sả thái vát vào phi thơm.

Đổ hỗn hợp thịt lợn đã ướp vào và bắt đầu xào. Chú ý đảo đều tay để thịt lợn chín đều.

Khi thịt gần chín, nêm nếm thịt cho vừa miệng. Nếu nhạt cho thêm mắm hoặc muối, xào đến khi thịt chín mềm thì cho hành lá vào và tắt bếp.

Cho thịt ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm trắng nóng hổi nào.

Thành phẩm

Món thịt heo xào sả ớt với mùi thơm đặc trưng của sả và ớt, đồng thời món này ăn cũng cực kỳ bắt cơm. Thịt heo ngon, giòn, thấm đều gia vị, có đủ vị như mặn, ngọt, cay cay, ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt vời.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon nhất

Các chọn thịt heo tươi, sạch

  • Nên chọn những miếng thịt lợn có thớ thịt đồng đều, thêm chút mỡ xen kẽ sẽ ngon hơn và không bị ngấy.
  • Thịt lợn ngon có lớp mỡ béo trắng vàng, lớp thịt hồng, khi sờ vào thấy có sự đàn hồi, thịt cứng chắc, không bị bết dính.
  • Khi ngửi thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng nhất định của thực phẩm sống, ngược lại thì khi thịt bị biến chất sẽ có mùi hôi, thối. Đây là cách nhận biết khá phổ biến.
  • Khi lựa chọn không nên chọn phần thịt có lớp mỡ quá mỏng vì như vậy đồng nghĩa với việc heo thường sẽ bị tiêm tăng trọng, tăng nạc. Các sản phẩm như vậy sẽ không đảm bảo được dinh dưỡng vốn có của nó.
  • Tránh mua những miếng thịt nhão, khi sờ vào sẽ mất độ đàn hồi và săn chắc. Trên da thịt xuất hiện những đốm máu lạ.

Cách chọn sả tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những cây sả có màu sắc rực rỡ, các bẹ của sả ôm vào nhau, to và chắc, chứng tỏ đây là sả tươi, mới cắt.
  • Sả tươi khi cầm lên tay có cảm giác nặng tay và sả cây có mùi đặc trưng của sả thơm dễ chịu.
  • Không mua những cây sả nhìn bề ngoài có vẻ dập nát, héo úa, khi ăn vào không có mùi hoặc hơi khét là những cây sả này đã già và sắp dở.

Cách mua ớt tươi

  • Chọn những trái ớt có màu đỏ tươi tươi, vỏ ngoài bóng bẩy, kích thước đều nhau.
  • Ớt có màu càng đậm, càng bóng thì quả càng cong và cay
  • Không mua những trái ớt mà trên vỏ có những đốm đen, vàng lạ hay nhăn nheo vì có thể là do ớt đã mềm và thối.

Bài viết liên quan

Chat