Ẩm thựcThức uống

4 công thức làm đồ uống từ dừa siêu ngon

Dừa là một loại trái cây dân dã lại mang tính giải nhiệt cực kỳ cao, có thể chế biến thành nhiều loại thức uống và món ăn tươi mát. Hãy cùng Cà Tím tham khảo 4 công thức làm đồ uống từ dừa siêu ngon dưới đây nhé!

Sinh tố dừa

Nguyên liệu:

  • 1 quả dừa
  • 1 thìa café nước cốt chanh
  • ½ cốc sữa tươi có đường
  • 2 thìa đường trắng
  • 2 thìa sữa đặc
  • Chút đá viên

Cách làm:

  • Dừa bổ ra lấy nước, chia làm 2 cốc. Một cốc cho vào ngăn mát tủ lạnh, một cốc để ở ngăn đá cho đông lại.
  • Với phần vỏ dừa, nạo lấy cùi rồi rửa sạch, để thật ráo nước. Tiếp theo là đem thái thành miếng vuông vừa ăn là được.
  • Sau đó, cho số cơm dừa đã thái cùng chút nước dừa mát vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Tiếp đến cho thêm 20g đường cát, sữa tươi, sữa đặc và chút nước dừa đông đá vào xay chung.
  • Đợi khi được hỗn hợp nhuyễn mịn, bạn trộn đều 1 lần nữa rồi cho ra cốc nhé

Cà phê dừa

Nguyên liệu:

  • Cà phê xay 10 gr (2 muỗng cà phê)
  • Nước cốt dừa 70 ml
  • Sữa đặc 50 ml
  • Siro dừa 30 ml
  • Nước nóng 50 ml (khoảng 90 độ C)
  • Đá bào 250 gr

Cách làm:

  • Cho 10gr cà phê xay (2 muỗng cà phê) vào phin, dàn đều và nén lại sau đó đặt lên ly.
  • Để giúp cà phê nở đều, dậy mùi thơm, cho 10ml nước nóng (2 muỗng cà phê) với nhiệt độ khoảng 90 độ C vào phin cà phê và đợi 30 giây.
  • Sau đó cho 40ml nước nóng vào và đậy nắp phin. Chờ đến khi cà phê chiết xuất hết nước cốt.
  • Cho nước cốt cà phê vào bình lắc hoặc chai nhựa. Đóng nắp bình lại và lắc tạo bọt trong 20 giây.
  • Cho vào máy xay sinh tố 70ml nước cốt dừa, 50ml sữa đặc, 30ml siro dừa và 250gr đá bào.
  • Bấm máy xay ở công suất vừa khoảng 1 phút cho hỗn hợp nhuyễn mịn. Cuối cùng là cho hỗn hợp cốt dừa đã xay vào ly cà phê đã được tạo bọt.

Nước dừa chân châu

Nguyên liệu:

  • Dừa 1 trái
  • Cùi dừa 100 gr
  • Bột năng 100 gr
  • Củ dền 3 củ
  • Nước đường 200 ml

Cách làm:

  • Cùi dừa bạn dùng dao cắt thành các hạt lựu nhỏ cho vào tô đựng.
  • Xay nhuyễn củ dền, sau đó lọc củ dền qua rây lọc, chắt lấy nước cốt, bỏ xác.
  • Kế tiếp, đổ hỗn hợp nước củ dền vào trong tô cùi dừa. Trộn đều và ngâm trong vòng 20 – 30 phút để cùi dừa thấm đều nước màu.
  • Cuối cùng đổ hỗn hợp qua rây lọc, để ráo.
  • Cho 100gr bột năng ra tô, cho từ từ 50ml nước sôi vào tô bột, trộn đều.
  • Sau đó, cho tiếp 50ml nước sôi vào nữa, tiếp tục trộn đến khi hỗn hợp bột thấm hết nước. Dùng tay trộn và nhồi bột thành một khối bột cố định, dẻo mịn.
  • Lấy một lượng nhỏ bột, dàn mỏng bột ra rồi cho viên cùi dừa vào giữa. Bọc phần bột lại, vo tròn. Bạn làm lần lượt như vậy đến khi hết nguyên liệu.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 500 – 700ml nước, đun nóng ở lửa vừa.
  • Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sôi, cho hết các viên bột vào trong nồi. Luộc đến khi thấy các viên nổi lên trên bề mặt, vỏ bột bên ngoài chuyển sang màu trắng trong thì tắt bếp.
  • Vớt các viên vào một tô rồi thêm 200ml nước đường vào, trộn đều và ngâm khoảng 10 phút cho nước đường thấm vào trân châu.
  • Chuẩn bị sẵn một ly đá, rót nước dừa tươi ra ly. Múc các viên trân châu lên trên cùng một ít cùi dừa để trang trí thêm đẹp mắt nữa hoàn thành rồi.

Sữa dừa

Nguyên liệu:

  • 2 chén dừa nạo
  • 2 chén nước nóng già (90 độ)
  • Sữa đặc
  • Muối
  • Vani

Cách làm:

  • Bỏ phần dừa tươi đã được nạo ra một bát thủy tinh to.
  • Cho nước nóng vào bát, ngâm phần dừa tươi trong khoảng 5-7 phút. Bước ngâm này sẽ giúp dừa mềm, dễ xay và chắt sữa hơn ở các sau.
  • Sau 5-7 phút ngâm thì các bạn cho cả nước và dừa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn đến khi hỗn hợp có màu trắng sữa thì dừng lại.
  • Chắt và lọc sữa dừa qua vải lọc để không dính phần cơm dừa được xay nhuyễn lẫn vào.
  • Lặp lại bước 3 và bước 4 từ 1 đến 2 lần nữa để lọc được hết chất phần dừa tươi được nạo.
  • Cho toàn bộ phần sữa dừa vừa được lọc vào bình thủy tinh hoặc chai sạch, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Thêm chút vani vào ở bước này để sữa dừa thơm hơn.

Chú ý: là dùng nước nóng già chứ không phải nước sôi nhé các bạn, nếu dùng nước sôi sẽ khiến dừa bị tách nước.

Bài viết liên quan

Chat