Món bánhẨm thực

4 công thức bánh mì siêu “hot hit” chị em mình cần có trong sổ tay làm bánh

Bánh mì từ lâu đã là lựa chọn nhanh chóng cho bữa sáng của nhiều gia đình. Dưới đây là 4 công thức làm bánh mì siêu “hot hit” dành cho chị em!

Bánh ngũ cốc mix hạt

Bánh mỳ ngũ cốc nguyên cám được xem là lựa chọn tuyệt vời cho ăn kiêng muốn giảm cân.

Nguyên liệu:

  • 300g bột nguyên cám
  • 150ml nước hoặc sữa hạt không đường
  • 20ml mật ong (hoặc đường vàng, đường thốt nốt)
  • 15ml dầu ôliu
  • 2g muối
  • 5g men instant
  • Thêm hạt tùy thích: hạt chia, lanh….

Cách làm:

  • Trộn hỗn hợp khô, bột, men, muối và hạt tùy chọn
  • Thêm nước, mật ong, dầu olive vào trộn đều
  • Sau 20 phút, lấy bột ra nhào đến khi bột thành 1 khối mịn không dính tay
  • Dùng dầu olive chống dính âu, cho bột vào âu, bọc âu bột hoặc phủ khăn ẩm để nghỉ 60 phút hoặc đến khi bột nở gấp đôi
  • Lấy bột ra tạo hình và để nghỉ lần 2, tới khi Bột nở 80%, làm nóng lò 160 độ C 10 phút
  • Cho bánh vào nướng 30 phút.

Bánh tortilla

Bánh tortilla là một loại bánh mì dẹt có xuất sứ từ Mexico, thông thường tortilla thường được sử dụng để làm bánh taco, bánh cuộn nhân ngọt, bánh cuộn nhân mặn và chấm với các loại sốt.

Nguyên liệu:

  • 355g bột mì nguyên cám
  • 142g bột mì đa dụng
  • 1 thìa cà phê bột nở
  • 1 thìa cà phê muối
  • 57ml dầu oliu hoặc dầu dừa
  • 282ml nước ấm

Cách làm:

  • Trộn đều bột mì, bột nở và muối với nhau trong 1 cái bát.
  • Tiếp theo, cho dầu vào và dùng tay trộn đều, xoa dầu vào bột cho đến khi hỗn hợp bột mịn.
  • Thêm 3/4 cốc nước ấm và tiếp tục trộn cho đến khi bột mịn, khoảng 4-5 phút. Thêm phần nước còn lại nếu cần để bột của trở nên bóng hơn.
  • Cắt bột thành 10 miếng bằng nhau. Vo lại thành từng viên tròn, phủ một chiếc khăn và để bột nghỉ trong 15 phút.
  • Lấy từng viên bột ra cán thành hình tròn đường kính 8 inch x 8 inch.
  • Để chảo nóng dần trên lửa vừa và để trong 5-7 phút.
  • Đặt bánh tortilla vào chảo nóng và nướng trong 2 phút ở mặt đầu tiên hoặc cho đến khi mặt trên bắt đầu phồng và mặt dưới vàng. Lật lại và nấu thêm một hoặc 2 phút nữa. Làm tiếp với phần bột còn lại.

Bánh mì Pita

Nguyên liệu:

  • 410g bột mì nguyên cám
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê men khô hoạt tính
  • 1 thìa canh mật ong
  • 240ml nước ở nhiệt độ 40 C
  • 1 thìa canh dầu ô liu

Cách làm:

  • Rây bột mì và muối vào bát trộn, khuấy cho hỗn hợp hòa quyện.
  • Cho mật ong vào cốc nước ấm khuấy đều cho đến khi tan hết (sử dụng 2 thìa mật ong cho bánh mì ngọt hơn). Rắc men lên nước khuấy nhẹ và để yên trong 10-15p.
  • Cho hỗn hợp men vào hỗn hợp bột, thêm dầu ô liu. Dùng phới trộn bột, trộn đều cho đến khi bột quyện vào nhau. Nếu bột trông khô, hãy cho thêm một thìa nước. Nhào trong máy trộn khoảng 10-15p
  • Xịt dầu chống dính vào tô thủy tinh lớn rồi bột vào tô, lăn tròn cho bột thấm dầu, để bột nở trong 1 – 2 giờ. Lúc này, bạn có thể để bột trong tủ lạnh qua đêm hoặc nướng ngay.
  • Làm nóng lò ở 218 ° C. Chia bột thành 8 phần. Nhào từng phần bột thành từng viên nhỏ rồi để sang một bên, dùng ni lông đậy lại để bột nghỉ khoảng 20 phút trong khi lò nóng lên.
  • Cán từng viên bột nhỏ thành hình tròn dẹt, viên tròn có đường kính khoảng 6 inch .
  • Chuyển khối bột tròn dẹt vào lò nướng. Nướng bánh mì trong 3 phút, mở lò ra và lật sang mặt còn lại nướng thêm 2 phút. Lặp lại với tất cả chỗ bột.
  • Bảo quản trong rổ có lót khăn và đậy lại để không bị mất hơi nước

Bánh mì dẹt Thổ Nhĩ Kỳ

Bánh mì dẹt là một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ và được đông đảo người dân trên khắp thế giới ưa thích.

Nguyên liệu:

  • Bột mì đa dụng 200 gr
  • Sữa tươi không đường 70 ml
  • Rau mùi 10 gr
  • Men khô 1 muỗng cà phê
  • Đường 1 muỗng cà phê
  • Muối 1 ít
  • Dầu olive 10 ml
  • Nước ấm 70 ml

Cách làm:

  • Cho 70ml sữa tươi không đường đã được làm ấm khoảng 40 độ, 70ml nước ấm khoảng 40 độ và 1 muỗng cà phê men khô vào một cái tô lớn.
  • Trộn đều để kích hoạt men, không nên cho đường hoặc muối cùng lúc với men. Điều này sẽ làm giảm khả năng lên men.
  • Cho tiếp 200gr bột mì, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường vào tô, nhào nặn qua.
  • Thêm 7ml dầu olive vào nhào nặn cho đến khi khối bột thấm đều và trở nên mềm mịn. Bôi dầu lên bề mặt bột, che kín bằng màng bọc thực phẩm và đem ủ trong vòng 1 tiếng cho đến khi bột nở gấp đôi.
  • Sau 1 tiếng, bột đã nở gấp đôi, lúc đó bạn lấy bột ra chia làm 6 hoặc 8 phần. Với từng viên bột nhỏ, thêm bột áo lên bề mặt và nhào nặn.
  • Bạn gấp bột vào trong rồi lại miết ra bằng lòng bàn tay để xả bớt khí trong bánh. Lấy 1 viên bột rắc thêm chút bột áo và cán dẹt thành miếng tròn có độ dày khoảng 0.5cm.
  • Làm nóng chảo, cho bánh vào nướng trên chảo ở lửa vừa đến khi bánh phồng thì lật qua mặt khác đồng thời giảm nhỏ lửa. Nướng bánh vàng đều cả 2 mặt.
  • Băm nhỏ rau mùi thêm chút muối và trộn cùng 3ml dầu olive phết đều lên 2 mặt bánh là hoàn thành

Bài viết liên quan

Chat